Sau khi bất ngờ bị tàu lạ đâm chìm, 19 thuyền viên văng xuống biển, người thì ôm ván gỗ, người chèo thuyền thúng… suốt 6 giờ đồng hồ chới với trên biển kêu cứu.

19 thuyền viên trên 2 tàu cá của ngư dân Nghệ An đã trở về quê sau một ngày bị tàu cá lạ đâm tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, được tàu cứu nạn đưa về cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa). Hiện 6 người trọng thương được chăm sóc tại bệnh viện đã dần hồi phục sức khỏe.

19 thuyền viên bị tàu lạ đâm: "Khi được tàu cá vớt lên, tôi như vừa từ cõi chết trở về"
Gặp nạn ngoài khơi, các thuyền viên được đưa vào bờ an toàn. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Anh Hoàng Văn Mạnh (34 tuổi, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) một trong số hai thuyền trưởng kể lại, gần 5h ngày 4/4 tàu cá của anh có 9 người đang đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Một tàu lạ bất ngờ lao tới đâm vào đuôi tàu của anh mà không có báo hiệu trước.

Cú đâm mạnh khiến cho tàu cá chao đảo, nước tràn vào rất nhanh rồi chìm dần. Anh hô hoán các thuyền viên mặc áo phao, tự tìm những vật dụng nổi như ván gỗ, thùng xốp để ôm lấy trước khi văng xuống nước.

Một số người bị văng ra xa phải bơi trở lại, bấu víu vào điểm tàu đang nổi lập lờ để kêu cứu. Do trời tối, anh Mạnh chỉ kịp nhìn thấy tàu cỡ lớn giống tàu chở hàng nhưng không rõ quốc tịch.

19 thuyền viên bị tàu lạ đâm: "Khi được tàu cá vớt lên, tôi như vừa từ cõi chết trở về"
Thuyền trưởng Hoàng Văn Mạnh thẫn thờ sau chuyến ra khơi không may mắn. (Ảnh: VnExpress)

Cùng lúc, một tàu cá khác cách tàu anh Mạnh vài chục mét cũng bị đâm. Thuyền viên Nguyễn Văn Quyền cho biết, 10 người trên tàu đang thả lưới bỗng nghe thấy tiếng rầm lớn. Tất cả thuyền viên không ai kịp mặc áo phao vì tàu chìm quá nhanh. Mọi người cố bơi vào, chới với trong nước, bám vào bất cứ đồ vật nào xung quanh để không bị chìm.

Con tàu không rõ lai lịch gây tai nạn với 2 tàu cá nhanh chóng bỏ đi. Các thuyền viên bị nạn ngâm mình trong nước biển kêu cứu vô vọng rồi kiệt sức.

Trong đêm đen vùng vẫy trên biển, 3 thuyền viên khỏe nhất đã bám được chiếc thuyền thúng từ tàu cá văng ra trôi nổi gần đó để chèo đi tìm sự trợ giúp. Họ chèo liên tục chừng 3 giờ, cách hiện trường khoảng 3 hải lý, phát hiện có tàu cá hoạt động nên ra hiệu ứng cứu.

Thuyền trưởng Mạnh nhớ lại, lần đầu tiên lênh đênh trên biển đối mặt với cái chết, anh nghĩ về gia đình và vợ con để lấy động lực động viên các thuyền viên. Khi được tàu cá vớt lên, anh thấy như từ cõi chết trở về.

Sáng 4/4, hai tàu cá của ngư dân Nghệ An đang đánh bắt gần nhau trên biển Vịnh Bắc Bộ cách Hòn Mê (Thanh Hóa) chừng 90 hải lý về phía Đông Bắc thì một tàu không rõ lai lịch đâm trúng. Chiếc tàu lạ bỏ đi trong khi hai tàu cá Nghệ An bị chìm, 19 thuyền viên văng xuống biển kêu cứu.

Đêm cùng ngày, tàu cứu nạn SAR 411 đã tiếp cận được hiện trường và vớt và sơ cứu các thuyền viên trước khi đưa vào đất liền.

Trong số 19 ngư dân bị nạn, 7 người bị thương nặng gồm chấn thương vùng đầu, cổ, gãy tay, gãy chân, chấn thương phần ngực, bụng. 6 ngư dân khác hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn thị xã Hoàng Mai.

Khôi Minh