Ông Chấn đã nhận được 7,2 tỷ đồng tiền bồi thường và hiện ông tiếp tục làm đơn đòi lại chiếc xe đạp cũ.

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), người bị án tù oan suốt 10 năm đã nhận được tiền bồi thường 7,2 tỷ đồng của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Số tiền 7,2 tỷ đồng này được chuyển vào số tài khoản của bà Thân Thị Hải – người đồng hành cùng gia đình ông Chấn đi kêu oan. Hiện bà Hải đã bàn giao lại toàn bộ số tiền cho gia đình ông Chấn.

Ông Chấn bên máy xay gạo tại nhà bị bỏ không 10 năm – (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Chấn cho biết, sẽ tiếp tục đòi lại 1 số tài sản trước đây gồm: 1 xe đạp Thống Nhất cũ, 1 đôi thùng nhựa đựng nước, 1 bộ quần áo cộc…, theo ông, đó là kỷ niệm nên không quy đổi thành tiền. Trước đó TAND Tối cao có hỏi ông về việc định giá số tài sản bị tịch thu để tính luôn vào tiền bồi thường, nhưng ông không đồng ý.

Hiện số tiền bồi thường ông đã gửi tại ngân hàng, chỉ trích 1 ít để chữa bệnh, trả nợ và sữa chữa lại ngôi nhà.

Sơ lược vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn:

Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung) – là hàng xóm của ông Chấn, bị sát hại. Sau đó, Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết người và bắt giữ ông. Trong quá trình điều tra, ông Chấn luôn một mực kêu oan.

Đến ngày 28/9/2003, ông Chấn có bản tự thú thừa nhận hành vi cưỡng dâm và giết người của mình. Tuy nhiên, tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn cho biết mình đã bị công an đánh đập, ép cung buộc phải nhận tội, chứ ông hoàn toàn không phải là người đã giết chị Hoan.

Qua các cấp xét xử, tòa án đã xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân.

Trong suốt 10 năm ngồi tù, ông liên tục kêu oan và có lúc tìm cách quyên sinh nhưng được các phạm nhân khác phát hiện kịp thời. Cũng trong thời gian này, gia đình ông đã lặn lội ngược xuôi, đơn thư kiến nghị lên các cấp chính quyền để giải oan cho ông.

Sự việc chỉ được làm sáng tỏ cho đến tháng 10/2013, khi thủ phạm gây án thật sự đã ra đầu thú.

Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm tha về nhà sau 10 năm bị giam giữ.

Ngày 6/11/2013, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy 2 bản án kết tội ông Chấn giết người.

Ngày 17/4/2015, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Chấn tại UBND xã Trung Nghĩa, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Ngày 5/6/2015, trong phiên họp toàn thể của Quốc Hội thảo luận Báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ QH về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”, ông Trương Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao cho biết, sẽ bồi thường cho ông Chấn  7,2 tỷ đồng.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: