Vào hôm qua (29/2),kênh chia sẻ video của đài VTV trên Youtube đã bất ngờ bị dừng hoạt động. Theo thông báo từ Youtube, kênh này đã bị khóa do vi phạm bản quyền. Đến 9h tối cùng ngày, VTV chính thức lên tiếng về vấn đề này trên trang VTV.vn và thừa nhận, biên tập viên đã thực hiện không đúng quy trình khi đưa tư liệu lên mạng mà chưa xin phép tác giả. Thông báo viết:

“Tối 28/02/2016, kênh Youtube có tên VTV-Đài Truyền hình Việt Nam nhận được thông báo tạm ngưng hoạt động do có khiếu nại của bên thứ ba về vấn đề bản quyền.

Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung. Hiện, VTV đã và đang triển khai những biện pháp xử lý nghiêm, chặt chẽ trong vấn đề bảo vệ bản quyền, quyền tác giả.

Sau khi kênh Youtube VTV – Đài Truyền hình Việt Nam tạm ngưng hoạt động, Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh Youtube bị tạm ngưng.

Bên cạnh đó, việc cung cấp tin tức, nội dung chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam trên môi trường internet vẫn được duy trì trên hệ thống ứng dụng xem TV trên di động VTVGo và Báo điện tử VTV”.

Được biết, vào hồi tháng 9/2015, ông Bùi Minh Tuấn (người khá nổi tiếng trong giới chơi flycam ở Việt Nam đã thực hiện nhiều cảnh quay về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bằng flycam và cập nhật trên kênh Youtube cá nhân mang tên là “YAMAHA TRUNG TA”) đã gửi đơn đến đài VTV và một số cơ quan chức năng để khiếu nại về việc VTV đã sử dụng các hình ảnh flying cam mà anh đã thực hiện trong chương trình “Ký sự Còn mãi với thời gian – tập 8” nhưng chưa xin phép.

Những hình ảnh trong clip "Cầu Hiền Lương - vĩ tuyến 17, một góc nhìn bằng flying cam". (Ảnh: Youtube)
Những hình ảnh trong clip “Cầu Hiền Lương – vĩ tuyến 17, một góc nhìn bằng flying cam”. (Ảnh: Youtube)

Cụ thể, ông Tuấn đã thực hiện clip “Cầu Hiền Lương – vĩ tuyến 17, một góc nhìn bằng flying cam” và đăng tải trên trang cá nhân. Tuy nhiên những hình ảnh trong clip này của ông cùng một số hình ảnh khác đã bị cắt, ghép để sử dụng trong bộ phim ký sự mà không ghi tên tác giả.

Theo một số nguồn tin, kênh youtube của đài VTV có thể sẽ chỉ bị tạm ngưng để Youtube xem xét lại các cáo buộc vi phạm.

Video  “Cầu Hiền Lương – vĩ tuyến 17, một góc nhìn bằng flying cam”:

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: