Vào ngày 11/5, trang web của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã đăng tải lời xin lỗi về vụ việc liên quan đến phóng sự “Cây chổi quét rau” bị người dân địa phương phản ánh là “dàn dựng, đưa tin sai sự thật”.

VTV cho biết, ngày 11/5, ban sản xuất các chương trình giải trí đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự “Cây chổi quét rau”.

Công văn nêu: Phóng sự “Cây chổi quét rau” trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 3/5 vừa qua đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo ban sản xuất các chương trình Giải trí – Đài THVN đã họp và nghe tường trình của PV tập sự Phạm Thị Phương và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của PV  này.

VTV nhận thấy PV Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Về phía lãnh đạo Ban biên tập, VTV cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng. Ban sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với PV tập sự Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Qua sự việc trên, VTV gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của PV tập sự Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Phóng sự “Cây chổi quét rau” bị người dân địa phương phản ánh là dàn dựng

Những ngày qua, người dân xã Vĩnh Thành, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã phản ứng trước việc VTV3 đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh người dân nơi đây “dùng chổi quét lên rau” trong chương trình ‘Cafe sáng với VTV3’ được phát sóng vào ngày 3/5.

Nội dung trong clip có ghi “Rau mà non người ta không dám ăn. Nên bây giờ phải quét để giả sâu ăn. Quét xong khoảng 2-3 hôm sau mới thu hoạch cho giống sâu ăn thật!”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, ngày thực hiện cảnh quay, 1 nữ phóng viên nhờ 1 người mang chổi ra đồng rau quét và nói là quét để quay cảnh rau sạch, nhưng sau đó lại đưa tin là người dân dùng chổi quét lên rau cho rách lá đi, rồi đem ra chợ bán giả làm rau sâu cho người ta mua, theo báo Người Lao Động.

Sau khi phóng sự được chiếu lên VTV3 đã khiến dư luận xôn xao, rau của người dân trồng ra không ai mua, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bà con. Ngoài ra, người dân còn phản ánh trong clip có những đoạn bị cắt ghép, khiến thông tin sai sự thật.

Tới ngày 10/5, nhóm phóng viên thực hiện phóng sự trên đã về xã Vĩnh Thành xin lỗi người dân và mong được tha thứ.

Video quay cảnh PV của VTV xin lỗi người dân địa phương và phản ứng của người dân về thông tin trong phóng sự “Cây chổi quét rau”:

https://www.youtube.com/watch?v=dSaOpad1zDY

Người dân địa phương đã yêu cầu nhóm phóng viên phải làm một phóng sự khác để đính chính thông tin sai thật trước đó, phản ánh đúng sự thật công việc trồng rau của dân.

Đồng thời, người dân mong muốn cơ quan chức năng xác định thiệt hại để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật vì sau khi phóng sự trên được phát sóng, từ đầu tháng 5 tới nay, người dân không bán được sản phẩm.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: