Theo công bố mới đây của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), tính đến ngày 31/12/204, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt 1.609 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.254 tỷ đồng, tăng mạnh so với kết quả của năm 2013, tăng 19% đối với lợi nhuận trước thuế và tăng 23% đối với lợi nhuận sau thuế. Lãi lớn khiến tỷ suất lợi nhuận ròng trên tổng tài sản bình quân (ROA) và lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đều ở mức khả quan, lần lượt là 0,88% và 15%.

Tổng tài sản hợp nhất của VPBank cũng tăng trưởng mạnh, đạt mức 163.241 tỷ đồng, tăng 34,6% so với cuối năm 2013. Bên cạnh đó, huy động tiền gửi của khách hàng năm 2014 tăng 29% và lần đầu tiên vượt mốc 100.000 tỉ đồng, đạt 108.354 tỉ đồng, tăng ròng 24.510 tỉ so với năm 2013.

Cũng theo báo cáo của VPBank, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng là 2,54%, tổng chi phí dự phòng trong năm 2014 là 979 tỉ đồng.

Sở dĩ đạt được kết quả khả quan như vậy là vì VPBank tiếp tục triển khai chiến lược kinh doanh manh mẽ đến khách hàng cá nhân và Khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhằm phục vụ hai nhóm khách hàng này tốt hơn, VPBank đã xây dựng hàng loạt các hệ thống nền tảng bao gồm mô hình bán hàng và dịch vụ chuyên môn hóa, quy trình phê duyệt tín dụng tập trung, quy trình thu hồi nợ sớm, quy trình quản lý rủi ro với các chốt kiểm soát khác nhau. Những nền tảng này là cơ sở cho việc thành công của VPBank trong năm 2014.

Cũng trong năm 2014, Moody’s Investors Service đã nâng mức triển vọng của VPBank từ “Ổn định” lên “Tích cực” vào tháng 09/2014, đây có lẽ là năm thành công nhất của VPBank từ trước đến nay trong việc nhận được sự đánh giá tốt từ Moody’s. Ngoài ra, VPBank nhận được 6 giải thưởng của các tổ chức quốc tế như Tạp chí chuyên ngành tài chính ngân hàng uy tín hàng đầu thế giới International Finance Magazine (IFM) của Anh trao tặng VPBank giải thưởng “Ngân hàng thương mại tốt nhất Việt Nam 2014”. Tổ chức Global Banking & Finance Review (GBAF) của Anh đã đồng thời trao cho VPBank hai giải “Sản phẩm Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2014” và “Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất”. Ngân hàng The Bank of New York Mellon (BNYM) trao tặng VPBank giải thưởng “Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc” và là năm thứ hai VPBank nhận giải “Ngân hàng thanh toán quốc tế đạt chuẩn” do Citibank trao tặng.

Trong nước, VPBank được công nhận là 1 trong số 14 doanh nghiệp trên toàn quốc lần thứ hai liên tiếp được Bộ Công Thương công nhận là Thương hiệu Quốc gia và là một trong 6 ngân hàng hàng đầu được vinh danh lần này. Với kết quả hoạt động năm 2014, VPBank chiếm thứ hạng khá cao trong bảng xếp hạng VNR500 – TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2014 do Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố.

Như vậy trong năm 2014, ngành ngân hàng chứng kiến sự khác biệt rõ nét giữa các ngân hàng, có ngân hàng tăng trưởng tốt như VPBank, có ngân hàng bị xung công hoàn toàn như Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, có ngân hàng đang làm đối tượng của các thương vụ sáp nhập mua bán. Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2015, hệ thống ngân hàng sẽ có những thay đổi đáng kể. Chúng ta hãy cùng theo dõi sự chuyển biến của các ngân hàng trong năm nay.

Nhật Hạ