Từ đầu năm đến nay, voi rừng liên tục kéo đến phá hoại hoa màu, nhà cửa của người dân ở Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai gây ảnh hưởng đời sống, thiệt hại kinh tế.

Voi rừng liên tục kéo đàn "ghé thăm", phá nát hoa màu, nhà cửa của người dân Đồng Nai
Chuối của người dân xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị voi rừng ra phá hoại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, ngày 9/6, UBND xã Thanh Sơn (huyện Định Quán, Đồng Nai) cho biết, từ đầu năm đến nay, voi rừng nhiều lần ra phá hoa màu, tài sản của người dân, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Hàng chục ha hoa màu như chuối, điều, xoài bưởi, quýt, mì; trụ bê tông, tường rào và 2 chòi canh… của 56 hộ dân nơi đây bị voi rừng xâm hại. Trong đó, một căn nhà đã bị voi rừng làm sập. Nhiều vườn điều, xoài, chuối… bị voi rừng dẫm nát, bật gốc với mức độ thiệt hại từ 30-100%.

Voi rừng liên tục kéo đàn "ghé thăm", phá nát hoa màu, nhà cửa của người dân Đồng Nai
Hàng chục hécta hoa màu, chuối bị voi rừng phá hoại. (Ảnh: Báo Đồng Nai)
Voi rừng liên tục kéo đàn "ghé thăm", phá nát hoa màu, nhà cửa của người dân Đồng Nai
Voi rừng làm hư hại chòi rẫy của người dân. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Trả lời trên Báo Đồng Nai, ông Bùi Thanh Sang – Phó chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, voi rừng thường đi từ 1-9 cá thể, xuất hiện từ 17h tối hôm trước đến 3h sáng hôm sau. Khu vực voi rừng ra phá hoại chưa có hàng rào điện tử bảo vệ, ngăn chặn.

Ngay khi phát hiện, lực lượng chức năng cùng người dân sử dụng đèn pha, loa phóng thanh để xua đuổi voi vào rừng. Tuy nhiên, biện pháp này không còn tác dụng và tần suất voi rừng xuất hiện ngày càng tăng, khiến cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, tháng 7/2017, hàng rào điện có chiều dài 50 km đã được đưa vào vận hành thử nghiệm và có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân. Tuy nhiên, khi bị ngăn, đàn voi đã men đến điểm chưa có hàng rào điện, tiếp tục vào phá hoa màu của người dân.

Voi rừng liên tục kéo đàn "ghé thăm", phá nát hoa màu, nhà cửa của người dân Đồng Nai
Hàng rào điện ngăn voi rừng đang vận hành thử nghiệm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

UBND xã Thanh Sơn, đã nhiều lần gửi yêu cầu chức năng liên quan sớm có biện pháp giúp đỡ người dân xua đuổi và tránh xung đột giữa người với voi rừng.

Khuyến cáo người dân về nhà trước khi trời tối, nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương và kiểm lâm biết khi có voi xuất hiện. Đồng thời, hỗ trợ những hộ dân bị voi rừng gây thiệt hại.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn có tổng tổng cộng 16 voi phân thành hai nhóm phân bố khá rộng. Mỗi ngày di chuyển từ 20-30 km trong diện tích hơn 42.600 ha thuộc địa phận Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai và Lâm trường La Ngà.

Thúy Quỳnh