Tại vùng biển Iceland có một mỏm đá nhỏ rất đặc biệt hình dáng trông giống hệt một con voi khổng lồ giữa biển khơi.

Không chỉ sinh ra từ nham thạch, mà nó còn được “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban cho một vẻ ngoài đầy ấn tượng. Dẫu là nhìn ở góc độ nào, bạn cũng không khỏi thắc mắc: “Đây là một mỏm đá hay là một con voi khổng lồ, đang đứng sừng sững giữa biển khơi vậy?

Ít ai biết được rằng “Voi nham thạch” ở Iceland chính là kết quả ngoài mong đợi cho những cố gắng của người dân nơi đây trong “cuộc chiến” bảo vệ hòn đảo khỏi sự phá hủy của dòng nham thạch nóng chảy phun trào từ ngọn núi lửa Eldfell, trên đảo Heimaey, thuộc quần đảo Vestmannaeyjar, Iceland, xảy ra vào năm 1973.

Dòng nham thạch nóng chảy ngay khi gặp nguồn nước biển mát lạnh, đã biến thành mỏm đá bazan “voi nham thạch” này.  Đấng tạo hóa không chỉ khéo léo “uốn nắn” cho dòng nham thạch nóng chảy tạo thành một mỏm đá có hình dạng của một chú voi khổng lồ. Mà còn tỉ mỉ “sắp xếp cho những cơn sóng nối tiếp nhau vỗ vào mỏm đá, để làm nên “làn da sần sùi thô ráp”, giúp “chú voi” càng trở nên sống động, như thật hơn.

Khối nham thạch hình voi ở quần đảo Vestmannaeyjar, Iceland. (Ảnh: Wikipedia)
Khối nham thạch hình voi ở quần đảo Vestmannaeyjar, Iceland. (Ảnh: Wikipedia)

Hòn đảo Heimaey thuộc quần đảo Vestmannaeyjar là đảo duy nhất có người ở. Theo ước tính có khoảng 4.135 người sinh sống tại nơi đây. Trên các đảo còn lại của quần đảo chỉ có lác đác vài người đến săn bắt, hầu như không có ai sinh sống.

Khối nham thạch hình voi ở quần đảo Vestmannaeyjar, Iceland.  (Ảnh: Wikipedia)
Khối nham thạch hình voi ở quần đảo Vestmannaeyjar, Iceland.  (Ảnh: Wikipedia)

(Ảnh: theo aetherforce.com)

Theo tài liệu ghi chép lại, nhờ những nỗ lực của người dân, vào lúc núi lửa Eldfell phun trào thì thị trấn chỉ bị phá hủy khoảng 1/5 diện tích. Và đây cũng chính là nơi chào đời của chú cá voi nổi tiếng Keiko (1998-2003) trong bộ phim Free Willy (giải cứu Willy).

Theo NTDTV
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: