Ca mang thai voi nhà tại Tây Nguyên sau 2 năm mang thai, voi con sau khi sinh đã không sống được do ngạt thở trong bụng mẹ. 

Sáng ngày 9/10, ông Nguyễn Công Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk cho biết, sau gần 2 năm mang thai, voi nhà đầu tiên mang thai đã không thể sinh con bởi chú voi con đã chết ngạt trước đó, theo Lao động.

Vào khoảng 22h tối 8/10, voi mẹ Ban Nang (38 tuổi) của nhà ông Y Mứ Bkrông (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) sinh con nhưng voi con đã chết trong bụng mẹ.

Trung tâm Bảo tồn voi xác định, chú voi con là voi đực, nặng 90kg, có thể là do quá trình với mẹ chuyển dạ quá lâu dẫn đến voi con chết trước khi sinh.

Trong suốt gần 30 năm qua, tại tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào voi nhà sinh sản, dẫn đến voi nhà đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy, việc voi cái Ba Nang mang thai và sinh con là sự kiện rất được chờ đợi. Tuy nhiên, voi nhà đầu tiên mang thai tại Tây Nguyên đã sinh con không thành công.

Voi cái Ba Nang mang thai và sinh con là sự kiện rất được chờ đợi (Ảnh Lao động).

HĐND tỉnh Đắk Lắk từng thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách về bảo tồn voi với những chính sách thiết thực như tăng cường đầu tư về vật chất lẫn tinh thần để giới nghiên cứu có điều kiện chăm sóc, bảo tồn và phát triển đàn voi nhà. Hơn nữa, sẽ treo thưởng cho chủ voi trên 400 triệu đồng và gần 170 triệu đồng đối với nài voi nếu như có voi sinh sản.

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn 44 con voi nhà, trong đó có 25 con voi cái và 19 con voi đực. Trong đó, số voi trong độ tuổi sinh sản là 25 con, gồm 16 voi cái và 19 voi đực.

Voi nhà thuần dưỡng đang đứng trước nguy cơ khi không có cơ hội trong mùa giao phối (ảnh: PLO)

Sau trường hợp voi nhà mang thai thành công, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đang tiếp tục phối hợp với nài voi tại Buôn Đôn để 4 voi cái trưởng thành tìm bạn tình. Các nhân viên tại trung tâm đang tạo không gian để voi có thể sinh sản khỏe mạnh.

Thanh Thanh (TH)