Việc bộ phim truyền hình đình đám ‘Võ Mỵ Nương truyền kỳ’ đột ngột bị tạm ngừng phát sóng vì “quá hot, quá hở” và vừa được phát sóng trở lại với những thay đổi về mặt hình ảnh đang là chủ đề thảo luận nóng bỏng trong cộng đồng mạng.

Nhiều blogger bắt đầu để ý và so sánh phiên bản trước và sau khi tạm ngừng. Vâng, những phân đoạn cận cảnh mặt của nữ diễn viên đã được thay thế bởi các cảnh quay rộng, không còn những thước quay “thiếu vải”, chỉ còn lại phần đầu và mặt khiến nhiều khán giả thất vọng.

Nhưng liệu phụ nữ thời Đường có thực sự ăn mặc một cách ‘trêu ngươi’ như trên TV?

Dựa vào những bức họa và tượng khắc dưới đây, bạn có thể thấy thời Đường họ thường mặc váy dài ba lớp gồm chân váy dài, kèm áo cánh vá áo choàng.

Tôi nghĩ không có gì cần bàn cãi vì một bức ảnh đủ sức nói lên tất cả. Vậy hãy cùng xem qua hình vẽ chân thật nữ giới thời Võ Tắc Thiên (624-705) và tự tìm ra câu trả lời cho riêng bạn.

Các nữ nhạc công trông thật thanh lịch khi đang biểu diễn, năm 630 SCN. Tất cả cổ áo đều rất cao, chứ không “thiếu vải” như trong phim. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)


Những cô gái này trông đoan trang trong trang phục hoàn toàn kín đáo, năm 640 SCN (Ảnh: Đại Kỉ Nguyên)


Trang phục phụ nữ truyền thống thời Đường. (Ảnh: Wikipedia)


Cận cảnh cung nữ trong bức họa Hoàng đế Thái Tông nhận sứ Tây Tạng

Bạn đã có đáp án riêng cho mình rồi chứ?

Có lẽ chúng ta chỉ nên tập trung vào nội dung phim cũng như diễn xuất của các diễn viên thay vì tốn thời gian và giấy mực vào những thứ vốn không có trong lịch sử và hiện tại cũng đã hoàn toàn bị cắt mất trên màn ảnh.

Bởi Jane Tseng/Visiontimes.com