Bệnh viện phụ sản mất nước, phụ sản phải “nhịn sinh”, hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao

Sau sự cố đường ống nước sông Đà tiếp tục vỡ lần thứ 15 vào rạng sáng ngày 26/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải hoãn khoảng 20 ca mổ phiên trong những ngày qua vì thiếu nước sạch, ba bể dự trữ nước của bệnh viện đến ngày 29/9 cũng đã hết nước, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận hơn 1.000 lượt người đến khám, chữa bệnh, trong đó có khoảng 600 sản phụ và gần 400 trẻ sơ sinh điều trị nội trú, chưa kể người nhà bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện sử dụng gần 400 m3 nước. Tình trạng mất nước nhiều ngày liên tiếp khiến cả thầy thuốc và bệnh nhân tại đây khốn đốn.

Anh Nguyễn Văn Thạo (Ứng Hòa – Hà Nội) cho biết, anh đưa vợ tới bệnh viện sinh. Mặc dù đã đến ngày dự sinh nhưng vẫn chưa được lên bàn mổ vì thiếu nước sinh hoạt. Không chỉ vợ phải “nhịn sinh” mà ngay cả đến nước sinh hoạt cũng không có nên tắm giặt cũng phải… nhịn. Anh phải đi mua nước ở ngoài về cho vợ mình sử dụng. (Ảnh: afamily.vn)

Trên báo Pháp Luật TP.HCM, cô Nguyễn Thị Nguyệt (Thanh Trì, Hà Nội) đưa con dâu đi sinh ở đây, chia sẻ: “Không có nước, tôi phải mua bình nước ở ngoài để phục vụ sinh hoạt cá nhân. Đi vệ sinh cũng phải ráng nhịn. Ở đây vài hôm chắc ốm luôn”.

Do không có nước nên khu vực vệ sinh của bệnh viện bốc mùi nặng. Nhiều sản phụ không chịu được, phải chuyển đi bệnh viện khác để sinh nở. (Ảnh: phapluattp.vn)

Do thiếu nước, bệnh viện chỉ nhận cấp cứu và điều trị các ca bệnh đã nhập viện, điều trị từ trước nhưng cũng cố gắng để giải quyết nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện. Do lượng nước mua về còn hạn chế (100 khối nước), bệnh viện đã phải có công văn gửi Sở Y tế, đề nghị được điều chuyển bệnh nhân nặng sang Bệnh viện Phụ sản T.Ư, bệnh nhân nhẹ được đưa về các khoa sản của bệnh viện đa khoa trong khu vực.

Đến ngày 29/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã hết nước dự trữ. Bệnh viện phải mua nước sạch từ xe stec và lắp đặt thêm máy bơm để đẩy nước trong đường ống. (Ảnh: danviet.vn)

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt – Trưởng phòng Hành chính (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) trao đổi trên báo Pháp Luật TP.HCM, trừ khoa cấp cứu, nhiễm khuẩn, đẻ là phải ưu tiên nước 24/24 giờ, những khoa, phòng còn lại sẽ phải cắt nước luân phiên vì không có nước để dùng.

Trên báo Dân Việt, TS.BS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin: “Hôm nay (29/9), nước dự trữ của bệnh viện đã hết. Chúng tôi phải dừng tất cả các ca mổ chủ động, chỉ ưu tiên vào mổ cấp cứu. Hàng chục ca mổ cấp cứu có nguy cơ nhiễm trùng cao vì thiếu nước kiểm soát nhiễm khuẩn”. Nếu tiếp tục tình trạng thiếu nước sạch, bệnh viện có thể phải tạm dừng tiếp nhận các ca sinh đẻ, chuyển viện cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ánh cũng cho biết thêm: “Tính riêng trong ngày 28/9, chúng tôi đã tiếp nhận hơn 350 ca sinh đẻ, mổ chủ động, mổ cấp cứu, hàng trăm bệnh nhân đang điều trị, cùng các y – bác sĩ. Chúng tôi đã báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội và đang cố gắng khắc phục tạm thời. Bệnh viện không thể một ngày không có nước”.

Bệnh viện 198 – cả thầy thuốc và bệnh nhân phải đi xách từng can nước

Tại bệnh viện 198 (số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), tình trạng mất nước liên tiếp trong nhiều ngày cũng khiến hoạt động của bệnh viện bị xáo trộn, cả y – bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều phải đi xách từng can nước để sinh hoạt.

Người nhà bệnh nhân lấy nước từ xe cứu hỏa đưa lên các phòng bệnh. (Ảnh: danviet.vn)

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc phụ trách hậu cần, Bệnh viện 198 thông tin trên báo Dân Việt: “Mất nước kéo dài ở bệnh viện gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Mỗi ngày, chúng tôi tiếp nhận 20 – 30 ca mổ cấp cứu, không có nước, các ca mổ không thể tiến hành. Hàng chục bệnh nhân chạy thận cấp cứu cũng cần một lượng nước lớn để vận hành máy lọc, tăng áp”.

Ông Lã Văn Hạnh – Trưởng phòng Hành chính quản trị – Bệnh viện 198 cho hay: “Bệnh viện thiếu nước sạch đã 2 ngày, tình trạng đang rất căng thẳng, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, điều trị của bệnh viện. Nhiều khoa điều trị chuyên môn khẩn cấp cần sử dụng nước như phòng mổ cấp cứu, phòng bệnh nhân chạy thận, nước phục vụ khu xử lý khuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn, chạy máy hấp sấy xử lý dụng cụ y tế đều không có nước để xử lý”. (Tin, ảnh: danviet.vn)
Bác sĩ, bệnh nhân chờ lấy nước sạch từ bể nước ngầm. (Ảnh: danviet.vn)

Đơn vị cung cấp nước sạch – cần có ý thức phục vụ khách hàng

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt – Trưởng phòng Hành chính Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết trên báo Vnexpress, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện bị mất nước do vỡ đường ống sông Đà. Tuy nhiên, những lần trước, bệnh viện có bể dự trữ khoảng 250 m3 nên thiếu nước hơn 1 ngày thì bệnh viện có thể hoạt động bình thường, sang ngày thứ 3 trở đi mới trầm trọng. Những lần trước mất nước chỉ đến ngày thứ 3 là có lại, song lần này mất nước quá lâu, đến ngày thứ 6.

Ngày 29/9, Xí nghiệp nước sạch Đống Đa điều xe chở nước đến hỗ trợ Bệnh viện phụ sản Hà Nội. Công ty cũng lắp đặt máy bơm hút nước trực tiếp vào bệnh viện nhưng lượng nước vẫn không đủ dùng. (Tin: phapluattp.vn, ảnh: vnexpress.net)

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển – Phó Giám đốc phụ trách hậu cần, Bệnh viện 198 cho biết, bệnh viện đã gửi 2 công văn đến Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch – Viwaco, đơn vị trực tiếp cung cấp nước cho bệnh viện, đề nghị có giải pháp hỗ trợ: “Chúng tôi đề nghị Viwaco đưa ra những giải pháp lâu dài, có ý thức phục vụ khách hàng, nhất là khách hàng đặc biệt như bệnh viện, chủ động hỗ trợ nước trong trường hợp khẩn cấp, tránh làm ảnh hưởng đến công tác khám, điều trị cho bệnh nhân”, theo báo Dân Việt đưa tin.

Mặc dù, trước đó, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng giám đốc Công ty nước sạch Vinaconex khẳng định: “Đến 1h sáng ngày 27/9, nước sạch đã được cấp trở lại cho người dân thủ đô Hà Nội. Khu vực đầu nguồn như Hạ Đình, Trung Hòa – Nhân Chính, người dân đã có nước sạch ngay. Khu vực cuối nguồn Định Công, dự kiến đến trưa nay (27/9), mới có nước trở lại”.

Tuy nhiên, đến trưa ngày 28/9, 2 ngày sau sự cố vỡ đường ống nước sông Đà, Bệnh viện 198 vẫn thiếu nước sạch phục vụ công tác khám và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là các trường hợp chạy thận.

Đến 12h30 trưa ngày 27/9, nước sạch vẫn chưa được cấp lại ở Bệnh viện 198. (Ảnh: danviet.vn)
Tới chiều ngày 30/9, bệnh nhân đang điều trị ở đây vẫn phải xách từng can nước lên phòng bệnh để dùng dần. (Ảnh: phapluattp.vn)

Hòa An tổng hợp 

Xem thêm: