Đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra đề nghị mức án chung thân cho bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu ĐBQH, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ công ty Housing Group) vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sáng 9/10, sau hai ngày nghỉ, phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần đại diện Viện Kiểm sát phát biểu quan điểm luận tội các bị cáo, theo Báo Vietnamnet.

Theo đó, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Châu Thị Ngu Nga mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự. Buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho các bị hại.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa (ảnh: tuoitre)

Đại diện VKS cũng đề nghị Tòa tuyên phạt các đồng phạm của bị cáo Châu Thị Thu Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo đã thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn, chi tiêu trái pháp luật, gây bức xúc cho nhân dân, cần áp dụng mức án nghiêm khắc như sau:

  • Nguyễn Thị Tình (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group) 8-9 năm tù.
  • Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group) và Lê Hồng Cương (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group) cùng 7- 8 năm tù.
  • Lưu Thị Thúy (nguyên GĐ Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group) và Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) cùng 4-5 năm tù.
  • Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group) 3- 4 năm tù.
  • Nguyễn Vũ Hùng (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group) và Đinh Phúc Tiếu (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) cùng 36- 42 tháng tù.
  • Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó TGĐ công ty Housing Group: 30- 36 tháng tù.

Đại diện VKS đề nghị cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung nhưng không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo. Vì cho rằng, trong vụ án Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Các bị cáo còn lại đều là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp giấy phép xây dựng cũng như huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây, nhưng Châu Thị Thu Nga đã ủy quyền cho các bị cáo khác đưa ra các thông tin gian dối, khiến khách hàng đã tin tưởng và ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Châu Thị Thu Nga trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn hơn 348 tỷ đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Thanh Thanh (TH)