Vào khoảng 13h chiều ngày 18/4, người dân ấp An Thành, xã An Bình (huyện Long Hồ) phát hiện xác cá heo trôi dạt vào bờ sông Cổ Chiên, đối diện với TP.Vĩnh Long.

Theo thông tin trên Báo Vĩnh Long, con cá heo có chiều dài khoảng 2,5 m, bề ngang khoảng 1,2 m. Sau khi vớt được con cá lên, người dân địa phương đã báo cho UBND xã An Bình.

Lãnh đạo xã sau đó đã thông báo cho Chi cục thủy sản để xem xét và giao cho Hội Chữ thập đỏ phối hợp với người dân ấp An Thành tổ chức chôn cất con cá heo trên tại khu vực đất công của xã.

xac ca heo dat vao bo
Người dân đến xem xác cá heo dạt vào bờ. (Ảnh: baovinhlong.com.vn)

Theo các bậc cao niên của xã, vào năm 1968, tại xã này cũng vớt được một con cá ông đã lụy vào bờ và được thờ tại đình An Thành.

Trước đó, ngày 21/3, xác một con cá heo trôi dạt vào bờ biển xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa được xác định là loài cá heo mõm dài, có tên khoa học là Stenella longirostris (Gray, 1828) thuộc bộ cá voi Cetacea, họ cá heo Delphinidae, nằm trong danh mục các loài thủy sinh quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng lớn cần được bảo vệ ở Việt Nam.

xac ca heo troi dat vao bo
Xác cá heo trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa ngày 21/3. (Ảnh: Sở NN&PTNT Thanh Hóa/nld.com.vn)

Theo báo Người Lao Động, con cá heo nặng gần 1 tạ, có chiều dài khoảng 1,6 m, nặng 80 kg. Nguyên nhân cá heo chết được xác định là do mắc lưới, bị thương ở phần bụng rồi đuối sức trôi dạt vào bờ biển.

Chính quyền xã và người dân sau đó đã tiến hành chôn cất cá heo theo phong tục của ngư dân địa phương.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: