Một ngư dân tại Vĩnh Long vừa bắt được con cá sủ vàng khi thả lưới trên sông Hậu. Con cá quý hiếm này nặng 5,5 kg và dài gần 1 mét.

Người dân địa phương cho biết, mặc dù dọc bờ sông Hậu có rất nhiều gia đình làm nghề chài lưới nhưng đây là lần đầu tiên họ bắt được loài cá sủ vàng quý hiếm này. Trước đây, ngư dân chỉ bắt được cá sủ trắng.

Con cá sủ vàng này bắt được vào sáng ngày 17/9, cách cầu Cần Thơ hơn 3 km. Tuy nhiên, con cá đã chết không lâu sau khi được đưa lên khỏi mặt nước.

Trưa cùng ngày, nhiều thương lái đã đến hỏi mua với giá gần 500 triệu đồng, nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa đồng ý bán.

Con cá sủ vàng nặng 5,5kg, dài gần 1 mét, được thương lái trả giá nửa tỷ đồng. Ảnh Danviet
Con cá sủ vàng nặng 5,5kg, dài gần 1 mét, được thương lái trả giá nửa tỷ đồng. Ảnh Danviet

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides Biauritus, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Loài cá quý này được săn lùng vì giá trị rất cao trong dinh dưỡng và y học. Bong bóng cá được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ sản xuất chỉ tự tiêu dùng trong phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm; trong khi thịt cá dùng làm thực phẩm bổ dưỡng.

Loài cá này sinh sống ở biển, đến mùa đẻ (từ tháng 1-4 và tháng 9-10 âm lịch hàng năm) sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền để sống. Sau 1-2 năm, cá lớn đến trên 10kg sẽ bắt đầu tìm ra biển lớn.

Ở Việt Nam, từng có nhiều ngư dân câu được cá này và bán với giá hàng trăm triệu đồng. Hồi tháng 8, ngư dân huyện Bình Đại, tỉnh Bến Trecũng bắt được con cá sủ vàng 3,8 kg, dài gần 1 mét trên sông Tiền. Hay cuối năm 2015, một ngư dân tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng câu được con cá sủ vàng 2,8 kg và được thương lái trả nửa tỷ đồng.

Hạo Nhân tổng hợp