Bằng việc sở hữu hệ thống 22 đại lý trên cả nước và nhà máy sản xuất ngay tại Hà Nội với 300 công nhân thông qua thoả thuận mua GM Việt Nam, VinFast đã bước một bước tiến rất dài trong việc hiện thực hóa tham vọng xuất xưởng ô tô thương hiệu Việt ngay năm 2019.

Nhiều nhà chuyên môn từng bày tỏ hoài nghi về kế hoạch của VinFast xuất xưởng ô tô sau 2 năm xây dựng nhà máy bởi thông thường cần tới 5 năm để đưa một mẫu xe mới ra thị trường. Trong khi đó, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn còn rất nhiều việc phải làm, từ xây dựng nhà máy, thiết kế và sản xuất, xây dựng đại lý/bán hàng/hậu mãi… Đây đều là những công việc không thể hoàn thiện ngay trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, mọi vấn đề được giải quyết một cách nhanh chóng khi VinFast ngày 28/6 công bố mua lại GM Việt Nam trong một bản thỏa thuận không được tiết lộ giá trị. Với thương vụ này, VinFast lập tức có đầy đủ nhà máy/công nhân (công suất thiết kế 30.000 xe/năm), hệ thống đại lý bán hàng, dịch vụ hậu mãi đã hoạt động lâu năm tại Việt Nam.

Chia sẻ trên Dân trí về thỏa thuận giữa GM và VinFast, Sean Poppitt – Giám đốc truyền thông của GM Đông Nam Á – cho biết, đây là thỏa thuận hợp tác liên minh mang tính chiến lược trên nhiều khía cạnh khác nhau, với nhiều cơ hội hợp tác.

Trước mắt, GM toàn cầu sẽ cung cấp bản quyền một mẫu xe nhỏ mang cấu trúc toàn cầu cho VinFast sản xuất dưới thương hiệu của công ty từ năm 2019. Ngoài ra, GM còn chia sẻ công nghệ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật.

Đối với VinFast, khi tiếp quản lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe này sẽ có sẵn trong tay 22 đại lý phân phối trên toàn quốc: 8 đại lý tập trung ở khu vực miền bắc (Hà Nội có 6 đại lý), 3 ở miền Trung và 11 đại lý ở miền Nam (trong đó Tp.HCM có 9). Đây là các đại lý đã được đào tạo và quản lý theo chuẩn toàn cầu của GM, nên hoàn toàn có thể đáp ứng tốt công việc ngay lập tức. Việc này sẽ giải quyết bài toán phân phối cho các mẫu xe VinFast khi sản phẩm này dự kiến có mặt trên thị trường Việt Nam vào năm 2019.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia trong ngành công nghiệp ô tô nhận định, việc cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors, James B.DeLuca (GM) đang là người đứng đầu của VinFast có vai trò quan trọng trong mối nhân duyên giữa GM và VinFast. Với kinh nghiệm và vị thế của ông B.Deluca, việc VinFast tiếp quản lại hoạt động của GM Việt Nam được nhận định là sẽ không gặp trở ngại gì.

Ngoài ra, nếu tiếp tục lắp ráp xe của GM và mở rộng sản xuất linh phụ kiện, VinFast hoàn toàn có thể biến Việt Nam thành một trong 2 cơ sở sản xuất xe của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á và hướng tới mục tiêu xuất khẩu khi cán mốc nội địa hoá 40%.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng năm 2017 của GM Việt Nam đạt hơn 10.576 xe, chiếm 4,2% toàn thị phần ô tô tại Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2018, GM Việt Nam bán được gần 3.966 xe chiếm 3,9% thị phần, đứng sau khá nhiều thương hiệu khác như Toyota (21,2%), KIA (11,3%), Mazda (13,6%), Honda (8,8%) hay Ford (8,1%). Danh mục sản phẩm của GM tại Việt Nam bao gồm các mẫu xe lắp ráp trong nước mang thương hiệu Chevrolet như Spark, Aveo, Cruze, Captiva, Orlando cùng hai mẫu nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan là Traiblazer và Colorado.

Vỹ An