Tính đến năm 2015, Vietnam Idol đã lên sóng được 8 năm và trải qua 5 mùa giải, đã gặt hái được những thành công nhất định. Chương trình cũng đã để lại trong lòng khán giả yêu thích những cảm xúc đáng nhớ. 

Tuy nhiên, mới đây Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã gửi văn bản thông báo cho Ðài truyền hình Việt Nam (VTV) về việc không xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà đã để xảy ra sai phạm nhiều lần.

Các công ty liên kết với VTV được nhắc đến trong văn bản này gồm Công ty TNHH Bình Hạnh Ðan (BHD), Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa. Với lý do các đối tác này đã để xảy ra sai phạm nhiều lần. Những sai phạm tập trung chủ yếu như: thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo. Đối với những lỗi này, Bộ TT&TT đều đã có nhắc nhở trực tiếp VTV và có văn bản, xử phạt vi phạm hành chính

Các sai phạm đã không chỉ xảy ra một lần, lấy ví dụ như sai phạm trong chương trình Tìm kiếm tài năng Việt lý giải cho việc chưa được cấp phép là thí sinh uống nhầm axit. Thêm đó là các chương trình gây phản cảm nhận được sự lên án mạnh mẽ của dư luận như: Nhặt xương cho thầy, “Lấy chiếc khăn Piêu đóng làm khố” trong chương trình Nhân tố bí ẩn, chương trình Chuyện đêm muộn,  Sáng tạo Việt, Cái lý – Cái tình, Khí phách Việt Nam, Tìm kiếm tài năng châu Á.

Theo đó, các chương trình như Vietnam Idol, Ðẹp Việt, Sáng tạo Việt, Cái lý – Cái tình (dự kiến phát sóng trên kênh VTV3) sẽ không được xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đứng trước quyết định không được cấp phép cho chương trình Vietnam Idol, bà Ngô Thị Bích Hạnh – phó giám đốc Công ty BHD có trao đổi với báo Tuổi Trẻ tối 19-3 là bà không hay biết gì về vấn đề này vì bà nghĩ trách nhiệm xin giấy phép cho chương trình là thuộc về Đài truyền hình Việt Nam. Và Công ty BHD chỉ là đơn vị đã mua bản quyền chương trình Thần tượng âm nhạc và được Đài truyền hình Việt Nam đặt hàng sản xuất chương trình này. Bà cũng nói thêm nhiệm vụ của BHD là sản xuất chương trình theo đơn đặt hàng của VTV và chuyển giao chương trình cho đài theo đúng hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Có lẽ đó cũng là cái quy luật tự nhiên, có sinh thì cũng có tử. Sau những thành công vang dội trong các mùa giải trước như Vietnam Idol 2010 với sự đối đầu của Uyên Linh – Văn Mai Hương và năm 2012 với Ya Suy – Hoàng Quyên, thì Vietnam Idol khi bước vào tuổi thứ 5 đã không còn thu hút khán giả như trước nữa. Bởi các chương trình truyền hình thực tế xuất hiện ngày càng nhiều và đặc biệt là các cuộc thi về ca hát. Và hầu như các trương trình cũng chỉ “hot” trong một vài mùa đầu, sau đó phải dừng hoặc ít người quan tâm theo dõi và Vietnam Idol cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Từ mùa giải 2013 thì chương trình dường như đã lắng xuống.

Mai Thi tổng hợp