Vietnam Airlines vừa quyết định sẽ thu hồi toàn bộ tạp chí Heritage (trực thuộc Vietnam Airlines) ấn phẩm tháng 11. Lý do vì trang bìa tạp chí đăng tải hình ảnh chùa Shwedagon (hay còn gọi là chùa Vàng, Myanmar) được in ở vạt dưới tà áo dài Việt Nam, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Sáng nay, 20/11, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines đã gửi lời xin lỗi về sự việc:

“(…) Mặc dù hoàn toàn xuất phát từ thiện chí, nhưng chúng tôi đã không nhận ra rằng các quốc gia khác nhau có mức độ tôn trọng hình ảnh đền chùa khác nhau.

Do đó, chúng tôi thành thực xin lỗi và cam đoan với các bạn rằng chúng tôi luôn giữ thái độ tôn trọng nhất đối với những nơi thờ cúng của tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng.

Cùng với lời xin lỗi này, chúng tôi đã quyết định thu hồi ngay lập tức các ấn bản Heritage Fashion tháng 11 đang lưu hành trong hệ thống của chúng tôi“.

Trang bìa tạp chí Heritage với hình ảnh tà áo dài có vạt thân dưới in hình ngôi chùa Vàng. (Ảnh: Facebook)
Trang bìa tạp chí Heritage với hình ảnh tà áo dài có vạt thân dưới in hình ngôi chùa Vàng của Myanmar. (Ảnh: Facebook)

Trước đó, hình ảnh trang bìa nhận được phản hồi từ một nhà sư Myanmar. Ông viết trên tài khoản Facebook vào ngày 18/11:

Người Myanmar chúng tôi rất bức xúc vì tấm ảnh này. Shwedagon là thánh đường tín ngưỡng của chúng tôi và các phật tử, là nơi thiêng liêng và có rất nhiều di tích đã được công nhận. Làm ơn chấm dứt ngay hành động xúc phạm văn hóa và tín ngưỡng của người khác. Đừng dùng hình ảnh của chùa Shwedagon để in trang phục cho phụ nữ.

Tất cả người dân Myanmar của chúng tôi đều tôn trọng người Việt Nam mỗi khi có dịp gặp gỡ. Nhưng các bạn lại không hề tôn trọng chúng tôi. Người làm kinh doanh và marketing phải rất nhạy cảm để có thể thu hút đám đông một cách tử tế. Vì vậy, đại diện cho người dân Myanmar tôi vô cùng thất vọng và sẽ báo cáo việc này với lãnh sự quán Việt Nam ở Yangon cũng như báo cáo với lãnh sự quán của chúng tôi ở Việt Nam, cùng hàng loạt các đại lý vé của Vietnam Airlines ở Yangon. Hãy làm gì đó để sửa chữa sai lầm này. Tôi không thể nói nên lời nào nữa!“.

Đi kèm với dòng biểu đạt suy nghĩ của nhà sư Myanmar là hình chụp lại trang bìa của ấn phẩm Heritage, với hình ảnh người mẫu Hồng Quế mặc áo dài truyền thống, chụp tại Mù Cang Chải (Việt Nam). Hình ảnh chùa Vàng được in ở vạt dưới của tà áo dài.

Chia sẻ ngay lập tức nhận được hàng ngàn phản hồi (1.747 lượt chia sẻ tính đến sáng 20/11). Phần lớn mọi người đều đồng tình với ý kiến của nhà sư.

Nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà cho hay, việc hủy một số báo như vậy có thể phải đền tiền cho khách hàng, phạt 30% giá trị hợp đồng và quảng cáo vào số tháng sau.

Chùa Vàng được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Myanmar. (Ảnh: Internet)

Chùa Vàng được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Myanmar. Là nơi lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với người tu luyện Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Ngôi chùa toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon (Myanmar) với vẻ bề thế và uy nghi với tầm quan sát bao quát cả thành phố. Bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Toà tháp vàng khổng lồ cao tới 99 m. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9m, hướng ra phía trung tâm thành phố. Mọi người đều bỏ giày lại bên ngoài, đi chân trần trong khuôn viên chùa.

Đây được coi là ngôi chùa vàng nổi tiếng bậc nhất Myanmar và là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng trên thế giới.

Một nghệ sĩ đúc đồng liên quan đến bảo tồn nghệ thuật truyền thống Myanmar nói rằng du khách nước ngoài quan tâm đến Myanmar vì sự nhẹ nhàng trong cách cư xử, sự đơn giản trong phong tục và truyền thống của người dân Myanmar, vì sự bảo quản tốt các di sản cùng các tòa nhà tôn giáo nghệ thuật cổ xưa, với một nền nghệ thuật đạt tới trình độ cao của xứ sở này, theo Tạp chí Traveller.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: