Sau khi các máy bay và phi công thực hiện các bài bay theo kế hoạch đã định, đến khoảng 7h50 sáng nay (14/6), một chiếc tiêm kích Su-30MK2 của Không quân Việt Nam đã mất liên lạc với Sở Chỉ huy.

Theo Báo Nghệ An đưa tin, từ trình báo của ngư dân, lực lượng tìm kiếm định vị máy bay gặp nạn gần đảo Hòn Mắt (thị xã Cửa Lò, Nghệ An), cách bờ khoảng 20 km.

Nhận được thông tin sự cố, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã điều 3 tàu ra biển để tìm kiếm. Bên cạnh huy động lực lượng ra biển tìm kiếm, tỉnh cũng thành lập Sở chỉ huy nhẹ tại Đảo Mắt để thường trực tìm kiếm chiếc máy bay Su-30Mk2 bị mất liên lạc.

Ông Trần Văn Hùng – Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Trưa ngày 14/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tìm kiếm chiếc máy bay gặp sự cố. Nghệ An sẵn sàng huy động 50 chiếc tàu cá của ngư dân (mỗi huyện vùng biển huy động 10 tàu) cùng nhiều tàu chuyên dụng ra biển để tìm kiếm và ứng cứu máy bay mất tích. Bên cạnh đó, tỉnh đã thông báo qua hệ thống Đài viễn thông duyên hải về sự việc đến 4.000 tàu cá của ngư dân đang hoạt động trên biển”.

su-30mk2-gap-nan-tren-vung-bien-nghe-an
Một chiếc máy bay Su-30MK2 của Không quân Việt Nam. (Ảnh minh họa: nld.com.vn)

Đến đầu giờ chiều ngày 14/6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã định vị nơi máy bay Su-30MK2 gặp sự cố.

Tại cảng Hải Đội 2, Bộ CH Biên phòng Nghệ An, lực lượng chức năng đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống để tiếp tế cho các lực lượng đang tìm kiếm ngoài biển.

Lương thực, thực phẩm được chuẩn bị để tiếp tế cho đội tìm kiếm. (Ảnh: baonghean.vn)

Được biết, trên chiếc máy bay mất tích có Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923 Trần Quang Khải (43 tuổi) và Phó phi đội trưởng Phi đội bay Su-30 Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi), cả 2 đều là những phi công dày dạn kinh nghiệm của Trung đoàn không quân 923.

Su-30MK2 của Việt Nam là sản phẩm của tổ hợp Komsomolsk-on-Amur là loại máy bay thực hiện nhiệm vụ cường kích đánh trên biển. Máy bay có chiều dài 21,9 m; sải cánh 14,7 m; chiều cao 6,36 m; trọng lượng rỗng 24.900 kg, trọng lượng cất cánh tối đa là 34.500 kg.

Loại máy bay này được trang bị tổ hợp ngắm bắn đa nhiệm SUV-VEP bao gồm radar N001 và OLS-30 có phạm vi tìm kiếm mục tiêu trên không khoảng 150 m, phát hiện tàu sân bay và xuồng cao tốc từ cự ly tương ứng 250 km và 70 km.

Kiến Minh tổng hợp

Xem thêm: