Hàm lượng Phenol 0,037 mg/kg trong mẫu cá thu được từ 30 tấn cá nục đông lạnh là chất cấm cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm.

Báo điện tử VOV đưa tin, ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của một hộ kinh doanh ở tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Kết quả cho thấy, tại đây có một lô hàng cá nục có hàm lượng chất cấm cực độc.

Trước đó, ngày 7/6, Chi cục An toàn vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Trị phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra số hải sản ở kho đông lạnh của hộ kinh doanh tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Vào thời điểm đó, trong kho đông lạnh còn 110 tấn cá, gồm 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá khác.

Trong 6 mẫu cá được lấy kiểm tra tại kho đông lạnh, có 5 mẫu có các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục trong lô hàng 30 tấn được thu mua sau thời điểm hải sản chết bất thường, kết quả cho thấy có hàm lượng Phenol 0,037 mg/kg là chất cấm cực độc, tuyệt đối không được phép có trong thực phẩm.

Ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết: “Chất đó sử dụng trong công nghiệp thôi chứ trong thực phẩm thì không được phép tiêu thụ dù hàm lượng thấp”.

Ông Biên cũng cho hay, cơ quan chức năng cũng đã gửi văn bản báo cáo tới UBND tỉnh, đề nghị tiêu hủy lô hàng nhiễm chất cực độc trên, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp bán các lô hàng khác.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: