“Trả lại biển cho người dân Sầm Sơn”, “Biển là của dân”,… là những nội dung viết trên các tấm bìa carton được người dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) giơ cao khi tập trung trước cổng UBND tỉnh để phản đối giao đất cho Tập đoàn FLC.

Chiều ngày 3/3, hàng trăm người dân đã tập trung trên đại lộ Lê Lợi, đoạn trước UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc thu hồi đất khu vực neo đậu bến thuyền phía Đông đường Hồ Xuân Hương (thuộc xã Quảng Cư) để giao đất cho Tập đoàn FLC, khiến người dân không còn kế sinh nhai, theo báo Vnexpress đưa tin.

Dự án quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương kéo dài 3,5 km, được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt vào tháng 10/2015. Dự kiến đến trước ngày 15/4, dự án này sẽ hoàn thành để phục vụ du lịch hè 2016. Tuy nhiên, do không đồng tình với việc thu hồi khu vực neo đậu thuyền của tập đoàn, các ngư dân tại đây đã nhiều lần tập trung phản đối.

Trong nhiều ngày qua, người dân ở các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn) kéo về trước trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để yêu cầu chính quyền có phương án hỗ trợ phù hợp khi thu hồi đất ven biển và dành một phần đất dọc khu vực neo đậu tàu thuyền cũ phía Đông đường Hồ Xuân Hương để bà con tiếp tục ra khơi.

phan doi giao dat cho tap doan flc
Hàng trăm người dân tràn xuống lòng đường đại lộ Lê Lợi khiến giao thông qua ngã tư bưu điện tê liệt. (Ảnh: vnexpress.net)

Trên báo Người Lao Động, anh Trần Tuấn Anh (ngụ xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn) cho biết: “Bến thuyền, nghề chài lưới đã gắn chặt với chúng tôi từ nhỏ, giờ nói chuyển đi luôn làm sao chúng tôi chịu được. Bà con không cần tiền, chỉ mong tỉnh quan tâm đến nguyện vọng của dân để lại cho chúng tôi khoảng 500 m bờ biển, đó là mong mỏi thiết tha của người dân”.

Do các tuyến đường dẫn vào UBND tỉnh Thanh Hóa bị chặn lại nên người dân Sầm Sơn đã vây kín tượng đài Lê Lợi, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa, đại lộ Lê Lợi bị tắc nghẽn.

Đại lộ Lê Lợi bị tắc nghẽn. (Ảnh: Facebook N.T.B)
Đại lộ Lê Lợi bị tắc nghẽn. (Ảnh: Facebook N.T.B)

Sau khi các lực lượng chức năng có mặt, trao đổi, người dân vẫn không rời đi và tiếp tục kéo sang vây kín trụ sở Tỉnh ủy Thanh Hóa. Nhiều người dân cho biết họ sẽ không về khi mong muốn của họ được giữ lại 500 m bờ biển không được đáp ứng.

Hai ngày trước đó, người dân đã tập trung tại đây cả khi trời tối để phản đối việc giao đất này. Theo người dân, những việc làm của Tập đoàn FLC như ngăn đường ra biển, không cho người dân khai thác thủy sản gần bờ trước mặt của khu nghỉ dưỡng đã được người dân phản ánh nhiều lần lên chính quyền xã Quảng Cư và thị xã Sầm Sơn nhưng vẫn không được giải quyết. Đến nay, tỉnh lại tiếp tục thu hồi đất khu vực neo đậu tàu thuyền.

Ông Trương Duy Chông, một người dân tại đây cho biết: “Họ lấy hết đất nông nghiệp, đất rừng của chúng tôi, còn cấm không cho chúng tôi khai thác thủy sản, đánh bắt gần bờ. Sắp tới đây họ còn cải tạo hết bãi biển không cho chúng tôi neo đậu thuyền nữa mà phải chuyển ra tận cảng Hới (xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn) và vào tận xã Quảng Hùng (Quảng Xương), xa cả chục km để neo đậu, vừa trái đường, đi lại khó khăn”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: