11h30 ngày 10/6, sau khi đoàn pháp y Lào Cai tiến hành xong bước đầu khám nghiệm hiện trường, thi thể du khách Anh mất tích từ hôm 4/6 đã được đưa xuống núi.

Sau khi phát hiện vị trí của thi thể du khách Aiden Shaw Webb vào chiều ngày 9/6 ở độ cao khoảng 2.600m, cách cột trụ T4 cáp treo Fansipan khoảng hơn 1 km, lực lượng cứu nạn đã có phương án để đưa thi thể anh xuống núi.

Báo điện tử VOV đưa tin, phương án đưa ra là từ hiện trường, vận chuyển thủ công thi thể tới chân trụ cột T4 của cáp treo Fansipan, sau đó tới lên đường cáp công vụ để vận chuyển ngược lên ga đi trên đỉnh núi, cuối cùng, chuyển sang tuyến cáp chính để vận chuyển tiếp xuống ga đến của cáp treo tại Trạm Tôn ở độ cao 1.800 m so với mực nước biển, rồi chuyển sang xe y tế đưa về Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa.

Do địa hình hiểm trở, tới 15h45, lực lượng cứu nạn mới chuyển được thi thể của du khách tới vị trí cáp công vụ. Hệ thống cáp treo công vụ hoạt động độc lập với cáp treo vận chuyển khách du lịch, được dùng để chở nguyên vật liệu lên Fansipan.

16h30 cùng ngày, thi thể của anh đã được đưa xuống núi an toàn.

Báo Lào Cai cho biết, sau khi phát hiện thi thể du khách, đã có hơn 20 người của Đội cứu hộ, trong đó, 2 người thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa đã tài trợ và vận chuyển lương thực, chăn màn, nhu yếu phẩm cần thiết bằng cáp treo và thả xuống trụ T4 cho Đội cứu hộ trực tại hiện trường.

dua thi the du khach anh mat tich xuong nui 2
Đoàn cứu hộ trong đêm. (Ảnh: nld.com.vn)

Du khách người Anh Aiden Shaw Webb được xác nhận là mất tích từ ngày 4/6 khi bạn gái của anh đến báo cho lực lượng chức năng địa phương và tìm sự trợ giúp.

Trước đó, vào lúc 6h ngày 3/6, du khách một mình di chuyển vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên để thực hiện ý định leo đỉnh Fansipan. Trên đường đi, du khách vẫn thường xuyên liên lạc với người bạn gái của mình qua điện thoại.

Tin nhắn cuối cùng của du khách được gửi vào lúc 6h sáng ngày 4/6 với nội dung báo mình bị thương, cần sự trợ giúp.

du khach anh mat tich 3
Lực lượng cứu hộ đã chia thành 6 tổ, nhanh chóng tìm kiếm du khách mất tích. (Ảnh: Facebook)

Căn cứ vào tọa độ vị trí được xác định nhờ tin nhắn du khách gửi cho bạn gái, lực lượng cứu hộ cho biết, khu vực du khách gặp nạn có địa hình phức tạp, nguy hiểm bậc nhất trong dãy núi Hoàng Liên Sơn, với những vách đá dựng đứng tạo thành những thung lũng vực sâu hun hút, mà lực lượng cứu hộ rất khó để tiếp cận.

Trước tình hình này, Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã quyết định sử dụng chó nghiệp vụ trợ giúp địa phương trong việc tìm kiếm du khách mất tích.

Để tìm kiếm du khách, đã có hơn 150 người từ nhiều lực lượng chức năng: quân đội, công an, kiểm lâm, người dân và các kỹ sư của Công ty Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan cùng phối hợp tìm kiếm.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: