Gần Tết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phát hiện gần 1.000 con heo có chất tạo nạc tại 2 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Chiều ngày 18/1, đoàn liên ngành thuộc TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp tục công bố kết quả sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm tại 20 trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn thành phố. Theo đó, đoàn kiểm tra phát hiện 2 trang trại heo với số lượng lên tới gần 1.000 con sử dụng chất cấm tạo nạc Salbutamol, theo báo Người Đưa Tin.

Hai trang trại bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo là của hộ bà Lại Thị Vui tại khu phố 4, phường Trảng Dài và hộ ông Nguyễn Bá HIệp tại ấp Thiên Bình, xã Tam Phước, TP Biên Hòa.

Trong đó, trại heo của bà Vui có 250 con và trại heo của ông Hiệp có trên 700 con loại khoảng 70kg/1 con.

Sau khi có kết quả kiểm tra, đoàn liên ngành đã tiến hành lập biên bản vi phạm quy định về lĩnh vực thú y, đồng thời đề xuất Chủ tịch UBND thành phố ký và ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ trại này với số tiền 15 triệu đồng.

Hiện, toàn bộ gần 1.000 con heo của 2 hộ trên đang được cơ quan chức năng giám sát và không cho xuất bán để tiếp tục theo dõi, sau 10 ngày, nếu chất cấm được đào thải xuống dưới ngưỡng cho phép, số heo này mới được xuất chuồng.

heo co chat tao nac
Sản phẩm “Super tạo nạc” của Công ty TNHH Dinh Dưỡng Vàng. (Ảnh minh họa: laodong.com.vn)

>>  “Heo thuốc” bị cho ăn chất tạo nạc – Chúng ta đang tự hại mình như thế nào?

Tại Đồng Nai, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện các trang trại nuôi heo bằng chất tạo nạc với số lượng lớn. Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, trước đó, 14 trang trại nuôi heo sử dụng chất tạo nạc đã được phát hiện. Ngày 6/8/2015, tại cuộc họp báo định kỳ do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở NN&PTNT cho hay: “Sau khi xử phạt 14 trang trại sử dụng chất cấm tạo nạc cho heo, Sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan công an đề nghị điều tra mua chất cấm của ai, ở đâu”.

Các trang trại nuôi heo bị phát hiện có sử dụng chất cấm nằm ở huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom và Long Thành.

Theo một thành viên trong đoàn kiểm tra, mỗi trang trại vi phạm có đàn heo khoảng 100 con, có trường họp khi đoàn vào lấy mẫu nước tiểu trên heo thì gặp phải sự phản ứng của một số chủ trang trại.

Sau khi kiểm tra và xác định các mẫu dương tính với chất cấm, chi cục thú y đã ra quyết định xử phạt mỗi hộ 15 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết: “Trước đây, chúng tôi kiểm tra có phát hiện những trường hợp sử dụng chất cấm thường rơi vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng lần này phát hiện có nhiều trang trại sử dụng. Các trường hợp sử dụng chất cấm thường do thương lái móc nối, đưa chất cấm cho trang trại phối trộn với thức ăn và hứa mua giá heo hơi cao”.

Theo kinh nghiệm của các thương lái, chỉ cần dùng mắt thường cũng có thể phân biệt heo nào dùng thuốc heo nào không: “Heo thường thấy người thì kêu và di chuyển đi chỗ khác, còn heo nuôi bằng thuốc tạo nạc thì nằm im trên sàn chỉ thở. Một số con heo cố đứng lên mà chân yếu quá run run, muốn bước đi cũng không nổi”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: