Tính đến sáng ngày 12/6 đã có ít nhất 2 tấn tôm hùm chết hàng loạt, loại từ 4 lạng đến khoảng 1 kg/con, riêng cá mú thì chưa thể thống kê, người dân có nguy cơ trắng tay.

Khoảng 5 ngày nay, người nuôi tôm hùm và cá mú ở khu vực Bãi Đồng, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, Phú Yên bị thiệt hại nặng nề khi cá mú nuôi, tôm hùm nuôi chết hàng loạt tại đây. Địa phương đang thông tin tới người dân dùng can nhựa và các vật dụng hiện có nâng lồng nuôi lên khỏi tầng, di dời các lồng nuôi ở khu vực tôm chết.

Báo Điện Tử VOV đưa tin, cả một vùng nuôi trải rộng hàng chục hecta tại Bãi Đồng, nằm tiếp giáp Vũng Mắm thuộc xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu có cá mú nuôi chết nổi trắng mặt nước, những con tôm hùm nuôi bị chết liên tục được vớt lên từ các lồng nuôi.

Một trong những hộ nuôi bị thiệt hại nặng nhất ở đây là gia đình bà Võ Thị Tâm. Vụ tôm này gia đình này thả khoảng 1.000 con tôm giống nhưng chỉ riêng ngày 11/6 đã thiệt hại trên 3 tạ. Bà Tâm cho biết: “Chết ngày hôm kia ngày hôm qua tôi hốt vô đống đống. Đến nay đã 3 tạ rồi. 3 tạ nếu bán thì 450 triệu nhưng giờ bán có 100 triệu tôm chết”.

Ông Lê Thanh Kẻng (thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) cho PV báo VOV hay, hiện tượng tôm, cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ông Kẻng nói: “Bữa nay ai mà cảo lên, canh lên nửa mặt nước thì nó không có chết.  Còn bỏ sát đáy thì nó vẫn chết bình thường như hôm qua. Lặn xuống thì nó có một làn nước đỏ, nước ở dưới nó lạnh”.

ca mu tom hum nuoi chet hang loat tai phu yen
Cách đây ít ngày, trong quá trình nuôi hải sản, khi lặn xuống biển, người dân phát hiện một dòng nước màu đen. (Nguồn: nld.com.vn)

Theo chính quyền xã Xuân Phương, với giá một kg tôm hùm thương phẩm hiện nay là 1,5 triệu đồng/kg thì với ít nhất 2 tấn tôm hùm chết đã được ghi nhận (loại từ 4 lạng đến khoảng 1 kg/con), thiệt hại về tài sản của người dân là khá lớn.

Xác định nguyên nhân của hiện tượng này, UBND thị xã Sông Cầu và các cơ quan chức năng cho biết, rất có thể là do hiện tượng ô nhiễm môi trường nước tầng đáy, kết hợp nắng nóng gay gắt dẫn đến tảo độc phát triển và nở hoa, gây ra hiện tượng thiếu ô xy trong nước.

Theo ông Nguyễn Hữu Đài, Phó trạm trưởng Trạm Thú y, thị xã Sông Cầu: “Tình hình tôm bị thiếu ô xy là chính, do môi trường nước bị dư dinh dưỡng, cộng với mấy ngày vừa rồi ánh sáng quá mạnh làm cho tảo phát triển. Mà tảo này đặc điểm là khi nó đi đến đâu thì cướp ô xy và giải phóng độc tố.”

Đáng lo ngại là, trong khi hiện tượng cá mú và tôm hùm nuôi chết hàng loạt vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, thì người dân lại vứt cá chết trắng mặt nước khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước tại vịnh Xuân Đài ngày một tăng.

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, hiện nay, có rất nhiều thương lái khắp nơi kéo về đây để mua tôm chết. Nếu như trước kia giá tôm hùm bán ra 1 triệu đồng/kg, nay tôm chết bán chỉ 100.000 – 250.000 đồng/kg. Ước tính thiệt hại của mỗi hộ nuôi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thủy Nguyên tổng hợp

Xem thêm: