Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ – nơi mà 2 nước đang tiến hành đàm phán phân định.

Truyền thông trong nước đưa tin, ngày 7/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối ngày 3/4/2016 để tiến hành “tác nghiệp”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

“Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ tối ngày 3/4/2016, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17º3’12 Bắc – 110º04’18 Đông để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên và quyền sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó”.

Trước đó, chiều ngày 5/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc đầu tư 6 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 952 triệu USD). (Ảnh: china.com)
Giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc đầu tư 6 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 952 triệu USD). (Ảnh: china.com)

Ngày 5/1/2014, giàn khoan Hải Dương 981 đã hạ đặt trái phép sâu trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý suốt trong 2,5 tháng; cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý với hàng chục tàu bảo vệ bất chấp sự phản đối của Việt Nam và dư luận quốc tế.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: