Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút các máy bay chiến đấu ra khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Truyền thông trong nước đưa tin, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 14/4, người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời PV báo chí thông tin về việc Trung Quốc điều 16 chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ông Lê Hải Bình cho biết: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa máy chiến đấu tới khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình và sự ổn định của khu vực”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự”.

“Là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”, ông Lê Hải Bình nói.

Mới đây, ngày 7/4, trả lời câu hỏi của PV đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối ngày 3/4/2016 để tiến hành “tác nghiệp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng nêu rõ:

“Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trước đó, chiều ngày 5/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: