Vinalines lên kế hoạch xây dựng 2 cảng container lớn tại phía Bắc với trị giá 7.000 tỷ đồng trong bối cảnh các doanh nghiệp đang dịch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc và tiến vào Việt Nam.

Theo hãng tin Nikkei của Nhật Bản, kế hoạch xây dựng 2 bến cảng container số 3 và 4 tại cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa được chính phủ phê duyệt.

Dự án này của Vinalines dự kiến sẽ tăng gấp đôi không gian bốc dỡ hàng hóa tại cảng Lạch Huyện. Trước đó, 2 bến cảng container số 1 và số 2 tại đây đã chính thức mở cửa hoạt động từ tháng 5/2018.

Nikkei đánh giá 4 bến cảng này sẽ hỗ trợ việc gia tăng năng lực sản xuất trong bối cảnh các doanh nghiệp đang di chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng chi phí nhân công giá rẻ.

Hai bến cảng số 3 và số 4 có tổng chiều dài khoảng 750 mét, đủ sức chứa các tàu container lớn. Thời gian hoàn thành dự án chưa được tiết lộ.

Kế hoạch xây dựng thêm các cảng container của Vinalines sẽ bù đắp công suất phục vụ thiếu hụt cho các cảng đang được khai thác bởi những “ông lớn” tại Việt Nam như Tân Cảng Sài Gòn, hãng vận tải Nhật Bản Mitsui OSK, Wan Hai Lines của Đài Loan và Itochu của Nhật Bản.

Điều kiện kinh tế phát triển dẫn đến nhu cầu về phương tiện vận tải bao gồm các tàu lớn ngày càng tăng.

Những bến cảng container mới của Vinalines sẽ phục vụ nhu cầu vận chuyển của khu vực miền Bắc Việt Nam, nơi đang có xu hướng trở thành trung tâm sản xuất. Các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Samsung hiện được đặt tại miền Bắc và đang “nuôi dưỡng sự phát triển của một chuỗi cung ứng tại Việt Nam”.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang căng thẳng, Việt Nam được hưởng lợi lớn nhờ làn sóng các doanh nghiệp dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

“Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới”, giám đốc điều hành một công ty logistics Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cho biết.

Trước khi Cảng Lạch Huyện đi vào hoạt động, Cảng Hải Phòng chỉ có thể tiếp nhận các tàu nhỏ do mực nước cạn. Những tàu nhỏ này sẽ chở hàng đến Hồng Kông hoặc những nơi khác, sau đó hàng hóa tiếp tục được chuyển lên các tàu container lớn.

Theo quy hoạch, khu bến cảng Lạch Huyện sẽ phát triển thành khu cảng hiện đại, là cảng duy nhất ở miền Bắc đón được các tàu lớn lên đến 150.000 tấn. Từ Cảng Lạch Huyện, hàng hóa sẽ được vận chuyển trực tiếp từ Việt Nam đến Mỹ hoặc châu Âu mà không phải qua cảng trung gian.

Vỹ An (Tổng hợp)