Các nhà khoa học cuối cùng đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về hố đen vũ trụ. Việc ghi lại hình ảnh về lỗ đen vũ trụ là kết quả của một nhóm gồm hơn 200 nhà nghiên cứu, trong đó có cả những nhà khoa học Việt Nam.

Ngày 10/4, các nhà khoa học của dự án Kính thiên văn Chân trời sự kiện (EHT) đã công bố việc lần đầu tiên chụp được hình ảnh của một lỗ đen khổng lồ và cái bóng mà nó tạo ra ở trung tâm thiên hà xa xôi Messier 87 (M87). Đài thiên văn Đông Á (Việt Nam là thành viên) tham gia đóng góp vào khám phá quan trọng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||4197d9f3a__

Ad will display in 09 seconds

(Nguồn video: Người Đưa Tin)

Báo Tiền Phong thông tin, lỗ đen này cách Trái đất khoảng 55 triệu năm ánh sáng và có khối lượng khoảng 6,5 tỷ lần khối lượng Mặt Trời, nằm ở trung tâm thiên hà Messier 87, một thiên hà khổng lồ trong cụm thiên hà Virgo.

Hình ảnh Lỗ đen đầu tiên con người chụp được. Hố đen này cách Trái đất khoảng 55 triệu năm ánh sáng và có khối lượng khoảng 6,5 tỷ lần khối lượng Mặt Trời, nằm ở trung tâm thiên hà Messier 87. (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Heino Falcke từ Đại học Radboud, Hà Lan, chủ tịch Hội đồng khoa học của EHT giải thích: Nếu đắm mình trong một vùng sáng, như một đĩa khí phát sáng, chúng tôi hy vọng một lỗ đen sẽ tạo ra một vùng tối tương tự như một cái bóng – đây là điều được thuyết tương đối rộng của Einstein dự đoán nhưng chúng ta chưa từng quan sát thấy trước đây. Bóng của lỗ đen, hiệu ứng gây ra bởi sự uốn cong không gian do hấp dẫn và bắt ánh sáng của chân trời sự kiện, sẽ cho chúng ta biết thêm nhiều điều về bản chất của những vật thể hấp dẫn này và cho phép chúng ta đo được khối lượng khổng lồ của lỗ đen ở tâm M87.

Hình ảnh mô phỏng hố đen siêu khối lượng ở trung tâm thiên hà M87. (Ảnh: Vietnamnet)

Chia sẻ với phóng viên Vietnamnet, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, các nhà khoa học Việt Nam cũng tham gia đóng góp vào khám phá quan trọng này. Đó là những chuyên gia hiện đang làm việc tại Đài thiên văn Đông Á mà Việt Nam là một nước thành viên. Đây là một kỳ công được thực hiện bởi một nhóm gồm hơn 200 nhà nghiên cứu.

“Các nhà vật lý thiên văn Việt Nam không trực tiếp phân tích dữ liệu cụ thể từ dự án EHT, nhưng chúng tôi làm việc với dữ liệu ghi nhận được từ Kính thiên văn James Clerk Maxwell của Đài thiên văn Đông Á, một trong những đài thiên văn thành viên của EHT” – TS. Phạm Ngọc Điệp, Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết.

Lỗ đen là những vật thể vũ trụ khác thường, có khối lượng khổng lồ nhưng lại có kích thước cực kì nhỏ gọn. Sự hiện diện của chúng ảnh hưởng đến môi trường xung quanh theo những cách hết sức cực đoan: Làm cong không thời gian và nung nóng đến nhiệt độ siêu cao mọi vật chất quanh nó.

Thế Tam (tổng hợp)