Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 27/9 công bố Báo cáo Năng lực cạnh tranh Toàn cầu năm 2017-2018, trong đó cho thấy Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia Châu Á có bước tăng mạnh trong bảng xếp hạng này, trong khi Nhật Bản và Ấn Độ lại tụt bậc.

Báo cáo cho thấy 3 vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm nay không thay đổi, với sự hiện diện của Thụy Sĩ, Mỹ và Singapore.

Trong 10 vị trí đứng đầu còn có Hà Lan, Đức, Hồng Kông, Thụy Điển, Anh, Nhật Bản và Phần Lan.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay xếp hạng 137 quốc gia theo 12 tiêu chí chính, trong đó có thể chế, cơ sở hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, y tế, giáo dục, mức độ hiệu quả của thị trường lao động, quy mô thị trường, sự phát triển của hệ thống tài chính, trình độ công nghệ, sự tinh vi của hệ thống doanh nghiệp, khả năng đột phá.

Việt Nam năm nay leo lên vị trí thứ 55, tăng 5 bậc so với năm 2016 và tăng 20 bậc so với 5 năm trước.

Báo cáo cho thấy Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong tiêu chí cải tiến công nghệ và hiệu quả của thị trường lao động. Cụ thể, chỉ số phát triển thị trường tài chính của Việt Nam tăng từ vị trí 78 lên 71, chỉ số sẵn sàng công nghệ tăng từ vị trí 92 lên 79, chỉ số khả năng cải tiến công nghệ tăng từ vị trí 79 lên 71, chỉ số quy mô thị trường tăng từ vị trí 31 lên 30.

Thương mại cũng là một yếu tố lớn thúc đẩy bậc xếp hạng của Việt Nam. Giờ đây, Việt Nam đã đứng thứ 7 về tỷ lệ trọng nhập khẩu/GDP và đứng thứ 11 về tỷ trọng xuất khẩu/GDP.

Việc Mỹ từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể đã rút mất một số cơ hội thương mại của Việt Nam, nhưng báo cáo cho thấy Việt Nam vẫn có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng mạnh nhờ động lực từ xuất khẩu.

Bên cạnh Việt Nam, Indonesia cũng là một nước có bước tăng mạnh khi nhảy từ vị trí thứ 41 năm 2016 lên vị trí thứ 36 năm nay. So với trước đó 5 năm, Indonesia đã tăng 14 bậc.

Một số quốc gia Châu Á khác cũng được nâng hạng về năng lực cạnh tranh như Malaysia (lên vị trí 23), Trung Quốc (27), Thái Lan (32) và Philippines (56). Ngược lại, Nhật Bản lại bị tụt hạng năm thứ 2 liên tiếp xuống vị trí thứ 9, còn Ấn Độ hạ 1 bậc xuống vị trí thứ 40.

Minh Tuệ