Từ trước đến nay, thị trường có rất nhiều loại sơn chống cháy nhưng sơn chống cháy công nghệ Nano làm từ vỏ trấu là lần đầu tiên Việt Nam nghiên cứu sáng tạo ra.

Đây là thông tin do ông Trần Trung Thành – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ đưa ra tại hội thảo về vật liệu sơn ứng dụng trong công tác phòng cháy do Tập đoàn Sơn Kova tổ chức.

Ông Thành cho biết, qua kiểm nghiệm bề mặt các vật liệu được quét sơn chống cháy gỗ, thạch cao… cho thấy, về thời gian bảo vệ chống cháy, loại sơn này đáp ứng rất tốt (đạt xấp xỉ 360 phút), đáp ứng tốt hơn so với quy chuẩn Việt Nam hiện nay (120 phút). Điều này có ý nghĩa lớn vì thời gian chống cháy càng lâu sẽ giúp lực lượng PCCC đủ thời gian bảo vệ tốt hơn cho tính mạng và tài sản của người dân.

son chong chay lam tu vo trau
Bề mặt vật liệu xây dựng như gỗ, thạch cao đang được đốt cháy sau khi quét sơn chống cháy lên bề mặt. (Ảnh: phapluattp.vn)

Bên cạnh đó, công nghệ Nano từ vỏ trấu đem lại hiệu quả lớn về môi trường, an toàn cho người dùng khi giảm khói bụi, không có khí độc, bởi khi xảy ra cháy, nguyên nhân tử vong là do hít nhiều khói bụi, khí độc,…

Được biết, phát minh này là của PGS-TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova, người từng được giải thưởng Kovalevskaya. Đây là công nghệ Nano từ vỏ trấu đầu tiên trên thế giới, có thể ứng ụng sản xuất nhiều dòng sơn như sơn tự làm sạch, sơn kháng khuẩn, cả sơn chống đạn. Công nghệ này đã chính thức được đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, nguyên liệu chính để làm ra các loại sơn nano này là silicat nano từ vỏ trấu được tách ra, có giá trị lớn gấp trăm lần so với trấu, được dùng trong nhiều lĩnh vực như sơn, chống thấm, mỹ phẩm, dược phẩm, vi tính,…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: