Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết có ít nhất hơn 600 cơ sở bán vàng trên cả nước không đạt hàm lượng tiêu chuẩn được phát hiện sau đợt kiểm tra vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn cả nước trong 2 năm 2015-2016.

Trong báo cáo về công tác quản lý thị trường vàng gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết cơ quan chức năng của ngành năm 2015 đã tiến hành kiểm tra 1.718 cơ sở kinh doanh vàng tại 51/63 tỉnh thành, phát hiện 423 cơ sở (chiếm 25%) vi phạm quy định về đo lường.

Những cơ sở vi phạm này đã sử dụng cân vàng không kiểm định, không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp độ chính xác, hàm lượng vàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố.

Các cơ quan chức năng đã thu giữ 170 phương tiện đo lường không đúng tiêu chuẩn, tịch thu số hàng hơn 4.000 mẫu, trong đó tạm dừng lưu thông hơn 2.800 mẫu.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục thực hiện thanh tra hơn 580 cơ sở kinh doanh vàng, phát hiện hơn 183 cơ sở vi phạm các quy định về tiêu chuẩn đo lường, chất lượng và nhãn mác vàng theo quy định.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm qua, đã có tới 606 cơ sở bán vàng không đạt hàm lượng tiêu chuẩn được phát hiện trên cả nước.

Tình trạng hàng trăm cơ sở bán vàng không đảm bảo hàm lượng, theo Bộ Khoa học và Công nghệ, là do hiện nay các cá nhân được nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ qua cửa khẩu không cần kiểm soát chất lượng mà chỉ cần nộp thuế theo quy định. Trong khi đó, các cửa hàng kinh doanh trên thị trường chỉ biết bán vàng trang sức lấy từ các cơ sở nhập khẩu, sản xuất và chế tác được Ngân hàng Nhà nước cho phép, mà chất lượng vàng do các cơ sở này quyết định.

Theo đó, Bộ đã kiến nghị Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quy định quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ trong sản xuất, nhập khẩu, để giảm bớt các vụ vi phạm về kinh doanh vàng.

Hạo Nhân 

Xem thêm: