Những bức ảnh luôn thể hiện sự lưu tâm đặc biệt của người chụp trước cảnh vật, sự việc. Việt Nam từ những thập niên 70 của thế kỷ trước, cho tới gần 20 năm sang đầu thế kỷ này, dường như không khác nhau nhiều lắm trong sự lưu tâm của ống kính của những người nước ngoài.

Qua gần 50 năm, Việt Nam vẫn là một xứ với những con người yên bình, một nền kinh tế nhỏ, đang phát triển, nhưng chưa thực sự ổn định.

Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn trước 1975. (Ảnh: Jim Meenan)
Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn trước 1975. (Ảnh: Jim Meenan/afsa.org)
Gershom Sacks (phải) cùng người bạn tên Kento Shiiki (trái), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội, tháng 10/1996. (Ảnh: Richard Sacks)
Gershom Sacks (phải) cùng người bạn tên Kento Shiiki (trái), tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội, tháng 10/1996. (Ảnh: Richard Sacks/afsa.org)
"Giao thông tại Hà Nội là cú sốc văn hóa ban đầu của tôi, và đây không phải là một hình ảnh phóng đại. Đây này gần như là hình ảnh hàng ngày vào đầu giờ sáng trên đường phố Láng Hạ. Tôi nhớ ngày đầu tiên vào làm việc tại Đại sứ quán của tôi, chúng tôi chỉ nhìn ra ngoài, nhìn chằm chằm vào giao thông và suy nghĩ "Điều này là điên rồ". Thế nhưng, bạn có thể tin hoặc không, chúng tôi đã quen với nó và thậm chí đã tự băng qua đường để ăn trưa", Bada Erdogan, một người nước ngoài làm việc tại Hà Nội, Việt Nam từ 2009-2013. (Ảnh: Bada Erdogan)
“Giao thông tại Hà Nội là cú sốc văn hóa ban đầu của tôi, và đây không phải là một hình ảnh phóng đại. Đây này gần như là hình ảnh hàng ngày vào đầu giờ sáng trên đường phố Láng Hạ. Tôi nhớ ngày đầu tiên vào làm việc tại Đại sứ quán của tôi, chúng tôi chỉ nhìn ra ngoài, nhìn chằm chằm vào giao thông và suy nghĩ ‘Điều này là điên rồ’. Thế nhưng, bạn có thể tin hoặc không, chúng tôi đã quen với nó và thậm chí đã tự băng qua đường để ăn trưa” – chia sẻ của Bada Erdogan, một người nước ngoài làm việc tại Hà Nội từ 2009-2013. (Ảnh: Bada Erdogan/afsa.org)
Chợ Sài Gòn. (Ảnh: micefinder.com)
Chợ Sài Gòn. (Ảnh: micefinder.com)
Người phụ nữ sử dụng mái chèo hình chữ X trên sông Cửu Long, Cần Thơ. Việt Nam. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Người phụ nữ sử dụng mái chèo hình chữ X trên sông Cửu Long, Cần Thơ – Việt Nam, năm 2001. Tác giả bức ảnh, QT Luong sinh ra ở Pháp, lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Paris, rẽ ngang sang theo hướng nhiếp ảnh. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Làm thế nào có thể tất cả những thứ này trên một chiếc xe đạp? Trên đường đến chùa Hương, Việt Nam, năm 2001. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Làm thế nào có thể để tất cả những thứ này trên một chiếc xe đạp? Trên đường đến chùa Hương, Việt Nam, năm 2001 của QT Luong. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Làm hương (nhang), tại Thanh Hóa, tháng 4/2011. Tác giả bức ảnh, John Kastning, là một nhân viên kinh tế tại Đại sứ quán Mỹ Hà Nội 2009-2011, hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin. (Ảnh: John Kastning)
Làm hương (nhang), tại Thanh Hóa, tháng 4/2011. Tác giả bức ảnh – John Kastning, là một nhân viên kinh tế tại Đại sứ quán Mỹ Hà Nội 2009-2011, hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin. (Ảnh: John Kastning/afsa.org)
Bãi biển Cửa Lò (Vinh), tháng 5/2011. (Ảnh: John Kastning)
Bãi biển Cửa Lò (Vinh), tháng 5/2011. (Ảnh: John Kastning/afsa.org)
Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội - tháng 10/2010, trên đường Tràng Tiền, nhìn về phía Nhà hát lớn, Hà Nội. (Ảnh: John Kastning)
Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội – tháng 10/2010, trên đường Tràng Tiền, nhìn về phía Nhà hát lớn, Hà Nội. (Ảnh: John Kastning/afsa.org)
Đầu lân đất sét. Bức ảnh này được chụp vào ngày 28/7/2012, tại một làng gốm ngoại thành Hà Nội. Hàng ngàn những sản phẩm đất sét nhiều màu này sẽ làm khô trước khi được xuất khẩu sang Nhật Bản. Tác giả bức ảnh, Daniel Carl, làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ 2012-2014. (Ảnh: Daniel Carl)
Đầu lân đất sét. Bức ảnh này được chụp vào ngày 28/7/2012, tại một làng gốm ngoại thành Hà Nội. Hàng ngàn những sản phẩm đất sét nhiều màu này sẽ làm khô trước khi được xuất khẩu sang Nhật Bản. Tác giả bức ảnh là Daniel Carl, làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ 2012-2014. (Ảnh: Daniel Carl/afsa.org)
Đường chân trời tại Hà Nội với các ngọn núi cách khoảng 30 dặm về phía tây. Hình ảnh từ tầng 19 tại một tòa nhà gần Hồ Trúc Bạch. (Ảnh: Daniel Carl)
Đường chân trời tại Hà Nội với các ngọn núi cách khoảng 30 dặm về phía tây. Hình ảnh từ tầng 19 tại một tòa nhà gần Hồ Trúc Bạch. (Ảnh: Daniel Carl/afsa.org)
Phụ nữ đeo quang gánh. Trên đường phố bên ngoài các căn hộ, cuộc sống có thể là bất cứ điều gì. Đường phố của Việt Nam mang một năng lượng đáng kinh ngạc vì rất nhiều sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày được diễn ra ngay trên phố, ngoài thềm cửa. Trong khu phố cổ, có thể dễ dàng bắt gặp một người phụ nữ với đôi quang gánh, bên trong có bếp than tổ ong, chảo rán và các chai lọ lỉnh kỉnh, qua các con phố. (Ảnh: Daniel Carl)
Bên ngoài các căn hộ, cuộc sống có thể là bất cứ điều gì. Đường phố của Việt Nam mang một năng lượng đáng kinh ngạc vì rất nhiều sinh hoạt hàng ngày được diễn ra ngay trên phố, ngoài thềm cửa. Việt Nam có một nền kinh tế vi mô, điển hình, trong khu phố cổ, có thể dễ dàng bắt gặp một người phụ nữ với đôi quang gánh, bên trong có bếp than tổ ong, chảo rán và các chai lọ lỉnh kỉnh qua các con phố – theo Daniel Carl. (Ảnh: Daniel Carl/afsa.org)
Các thửa ruộng nước ở miền Bắc Việt Nam, ngày 22/1/2015. (Ảnh: Daniel Morris)
Các thửa ruộng nước ở miền Bắc Việt Nam, ngày 22/1/2015. (Ảnh: Daniel Morris/afsa.org)
Đôi gà đậu trên máy ATM trên đường Trần Phú (Hà Nội), ngày 5/2/2015. Tác giả bức ảnh, Andrew Shepard, hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh: Andrew Shepard)
Đôi gà đậu trên máy ATM trên đường Trần Phú (Hà Nội), ngày 5/2/2015. Tác giả bức ảnh là Andrew Shepard, hiện đang làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. (Ảnh: Andrew Shepard/afsa.org)
Lợn sống được bán lẻ tại chợ, tại chợ Thất Khê, miền Bắc Việt Nam. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Lợn sống được bán lẻ tại chợ Thất Khê, miền Bắc Việt Nam, năm 2004. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Mài tượng đá, 2013. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Hình ảnh ô nhiễm trong một xưởng gia công tượng đá, 2013. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Tòa tháp Bitexco và ánh đèn thành phố lúc hoàng hôn, tại Sài Gòn, Việt Nam. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Tòa tháp Bitexco và ánh đèn thành phố lúc hoàng hôn, tại Sài Gòn, Việt Nam, năm 2011. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)
Đường chân trời của TP HCM, Việt Nam. Tác giả bức ảnh, QT Luong sinh ra ở Pháp, lấy bằng tiến sỹ tại ĐH Paris, rẽ ngang sang theo niềm ham mê nhiếp ảnh. (Ảnh: QT Luong)
Toàn cảnh không hoa lệ của Sài Gòn, Việt Nam, năm 2015. Đường chân trời bị che phủ bởi một thành phố đông dân, đa số là tầng lớp trung lưu và người nghèo. (Ảnh: QT Luong/terragalleria.com)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: