Hãng tin Kyodo dẫn báo cáo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cho biết Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành quốc gia mang lại nguồn lợi nhuận lớn hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Số liệu thống kê của BOJ cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Việt Nam đem lại nguồn thu 198,1 tỷ Yên (khoảng 1,74 tỷ USD) trong năm 2016, tăng 70% so với mức 116,2 tỷ Yên đạt được năm 2014, trong bối ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam và kinh tế Việt Nam cũng đạt tăng trưởng ở mức cao.

Tổng số đơn vị thuộc các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký hoạt động tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã tăng từ con số hơn 250 doanh nghiệp năm 2014 lên gần 1.500 doanh nghiệp vào năm 2016.

Có thể nói, một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản đang đổ vào Việt Nam.

Chi phí lao động tại Trung Quốc đang gia tăng cũng là một yếu tố khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Ngoài ra, việc Việt Nam không đánh thuế thu nhập từ cổ tức cũng hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo một khảo sát của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (Jetro), gần 2/3 trong tổng số các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam làm ăn có lãi.

Ngược lại, lợi nhuận của các doanh nghiệp FDI của Nhật Bản từ Malaysia đã giảm 24% so với năm 2014 xuống còn 167,5 tỷ Yên vào năm 2016.

Năm 2014, Việt Nam đứng ở vị trí thấp hơn so với các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan trong việc mang lại lợi nhuận từ vốn FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Hiện Nhật Bản vẫn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, là nước cung cấp vốn ODA lớn nhất, và là nước đầu tư FDI lớn thứ hai của Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là đối tác lớn thứ ba về du lịch và lớn thứ tư về thương mại của Việt Nam.

Minh Tuệ – Theo TCTC/VNN/Kyodo

Xem thêm: