Chiều 14/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao là ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam có các biện pháp cần thiết để góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông sau phán quyết “đường lưỡi bò”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay về tình hình Biển Đông: ‘Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC).”

VOV: Xin người phát ngôn cho biết một số nội dung chính của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài quốc tế vào 5/12/2014?

Ông Bình trả lời: Như phóng viên vừa hỏi, vào ngày 5/12/2014, Việt Nam có gửi tuyên bố của Bộ Ngoại giao tới tòa trọng tài. Tôi xin tóm tắt một số nội dung chính trong tuyên bố đó:

Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả quy định và thủ tục của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982. Kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp có liên quan tới việc giải thích hay áp dụng công ước bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích ở các vùng biển được xác định theo công ước.

Việt Nam mong rằng, tòa giải thích và áp dụng các quy định của công ước trong vụ kiện để đưa ra các phán quyết công bằng và khách quan.  Việt Nam đề nghị tòa đặc biệt quan tâm tới các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam xem xét các bước đi pháp lý tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia.

dao_ba_binh1

AFP: Xin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết quan điểm chính thức của Việt Nam về phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA). Theo ông, phán quyết này có đáp ứng được mong đợi của Việt Nam là công bằng, khách quan hay không?

Ông Bình trả lời: Như các bạn đã biết, ngày 12/7, sau khi PCA ra phán quyết tôi đã có phản ứng đầu tiên. Và phản ứng đầu tiên đó đã phản ánh quan điểm của Việt Nam đối với phán quyết. Cũng trong phản ứng đầu tiên đó, tôi đã thông báo Việt Nam sẽ tuyên bố về nội dung phán quyết đó.

Khi được hỏi về vụ hải quân Thái Lan nổ súng bắn tàu cá tỉnh Bến Tre, ông Bình trả lời, sau khi nắm tình hình, Việt Nam đã yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương tìm kiếm ngư dân bị mất tích.

Theo thông tin mới nhất từ các cơ quan chức năng, ngư dân bị cho là mất tích, Tô Hồng Ngọc, đã trở về Việt Nam an toàn.

Ngay sau khi ông Tô Hồng Ngọc trở về, “Đại sứ quán Việt Nam đã thông báo sự việc cho phía Thái Lan để ngưng tìm kiếm và đang làm việc tiếp với các cơ quan liên quan để xác minh, có biện pháp hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân”, ông Bình cho hay.

Zing.vn: Sau phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế, có ý kiến lo ngại rằng Trung Quốc sẽ gia tăng các hoạt động gây căng thẳng tại Biển Đông. Vậy Việt Nam đã chuẩn bị như thế nào trước tình huống này?

Ông Bình trả lời: Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC và không có những hành động làm phức tạp tình hình nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh tại Biển Đông và trong khu vực.

Phát ngôn viên khẳng định, Việt Nam luôn hỗ trợ, giúp đỡ cho ngư dân bám biển và duy trì việc đánh bắt thường xuyên tại các ngư trường truyền thống của Việt Nam từ bao đời nay.

Ánh Sao tổng hợp

Xem thêm: