“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin hệ thống ảnh vệ tinh của tình báo Israel ngày 8/6 phát hiện Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, việc Trung Quốc triển khai các trang thiết bị quân sự ra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã phát biểu nhiều lần. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

“Tôi xin một lần nữa khẳng định: Việt Nam có đầy đủ bằng chứng và cơ sở pháp lý lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, vô giá trị và vi phạm chủ quyền của Việt Nam.” – bà Hằng khẳng định.

Việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Người phát ngôn cũng cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần phát biểu về việc Trung Quốc triển khai các thiết bị quân sự ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bà Hằng tái khẳng định lập trường nhất quán rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Mọi hoạt động ở hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và vô giá trị, và vi phạm chủ quyền của Việt Nam,” bà Hằng nêu rõ.

Các ảnh chụp vệ tinh do ISI cung cấp ngày 11-6 với các hình ảnh cho thấy hiện trạng trước và sau tại đảo Phú Lâm liên quan tới các tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh: ISI)

Trước đó, hôm 11-6, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin rằng ImageSat International (ISI) – một công ty tình báo của Israel – đã công bố các bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bắc Kinh đã đặt trở lại các bệ phóng tên lửa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sau khi đã rút chúng đi trước đó.

Theo công ty ImageSat International, các hình ảnh cho thấy đó là hệ thống tên lửa đất đối không, một trong số đó là tên lửa HQ-9.

Tùng Anh (TH)