Việt Nam vừa trúng thầu tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia với số lượng lên đến 1 triệu tấn, đây là tin vui đối với các doanh nghiệp, còn nông dân không vui vì đã… bán hết lúa.

Theo nongnghiep.vn đưa tin Indonesia vừa quyết định nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam, trước đây 3 tuần Việt Nam cũng thắng thầu xuất 450.000 tấn gạo sang Philippines, như vậy sau 2 hợp đồng này, Việt nam sẽ xuất khẩu tăng được gần 1,5 triệu tấn.

Đối với, hợp đồng xuất khẩu 1 triệu tấn cho Indonesia, gồm 750 ngàn tấn là gạo 15% tấm và 250 ngàn tấn gạo 5% tấm. Thời gian giao hàng là từ nay đến hết quý 1/2016.

Với 2 hợp đồng này đã làm cho giá gạo ở ĐBSCL tiếp tục tăng lên trong những ngày qua. Cụ thể, giá gạo nguyên liệu IR 50404 đã ở mức 6.600 đ/kg, tăng 300 đ/kg so với cuối tuần trước. Gạo nguyên liệu hạt dài hiện ở mức 6.700-6.800 đ/kg. Gạo thành phẩm 5% tấm loại thường cũng đã từ mức 7.100 đ/kg hồi cuối tháng 9 tăng lên thành 7.600 đ/kg, gạo 5% tấm hạt dài hiện ở mức khoảng 7.800 đ/kg.

Giá giao dịch gạo xuất khẩu của Việt Nam trong những ngày qua cũng liên tục tăng nhanh. Gạo 5% tấm hiện đã ở mức 345-355 USD/tấn, gạo 25% tấm từ 330-340 USD/tấn. Như vậy, giá gạo 25% tấm của Việt Nam hiện đã ngang bằng với giá gạo cùng loại của Thái Lan và cao hơn giá gạo cùng loại của Ấn Độ, Pakistan từ 15-35 USD/tấn. Còn giá gạo 5% tấm chỉ còn kém gạo cùng loại của Ấn Độ 10 USD/tấn và cao hơn Pakistan 40 USD/tấn.

Tuy nhiên, niềm vui ký được hợp đồng lớn lại đi kèm với nỗi lo về nguồn cung ứng gạo cho hợp đồng đi Philippines và Indonesia (tổng cộng 1,45 triệu tấn gạo), giao trong quý 4/2015 và quý 1/2016. Bởi hiện nay, ngoài 2 hợp đồng tập trung nói trên, các DN vẫn còn khoảng 1,2 triệu tấn gạo ký theo các hợp đồng thương mại, cần phải giao hàng từ nay đến cuối năm. Trong đó, đáng chú ý là hợp đồng từ các nhà nhập khẩu Trung Quốc, vào khoảng 700 ngàn tấn. Khách hàng Trung Quốc thường có thói quen khi giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm so với giá mà họ đã ký hợp đồng, thì họ sẽ hủy hợp đồng, không mua nữa. Nhưng khi giá gạo Việt Nam tăng với lúc họ ký hợp đồng mua gạo, thì họ sẽ đòi DN Việt Nam phải giao hàng đầy đủ. Vì vậy, các DN Việt Nam chắc chắn vẫn phải thực hiện gần như toàn bộ hợp đồng thương mại đã ký.

Như vậy, áp lực nguồn cung để thực hiện cho các hợp đồng đã ký với Philippines và Indonesia là không nhỏ, khi mà lượng gạo còn tồn trong kho của các DN hiện chỉ khoảng 1,5 triệu tấn. Mà trên đồng ruộng ĐBSCL, lúa hè thu đã cơ bản thu hoạch xong, lúa thu đông thì mới thu hoạch rải rác.

Việc ký được hợp đồng lớn, cung ứng 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, cũng là một tín hiệu vui làm khởi sắc xuất khẩu gạo nước ta trong những tháng cuối năm. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, 9 tháng qua, nước ta mới chỉ xuất khẩu được 4,351 triệu tấn gạo, trị giá 1,81 tỷ USD (giá FOB). So với cùng kỳ năm ngoái, lượng gạo đã xuất khẩu giảm 437 ngàn tấn và giá trị giảm 260 triệu USD. Đồng thời, việc ký được hợp đồng xuất khẩu nói trên sẽ là một tác nhân quan trọng làm tăng giá lúa gạo hàng hóa trong nước.

Thái Lan kêu gọi người nông dân không trồng lúa trái vụ

Do vụ mùa ở Thái Lan đang gặp khó khăn do hạn hán, thiếu nước tưới tiêu trầm trọng, Thủ tướng Thái Lan vừa kêu gọi người nông dân không nên trồng lúa trái vụ trong niên vụ 2015 – 2016, không phải là cấm người nông dân trồng lúa trái vụ, mà chỉ kêu gọi trồng lúa theo vụ chính để tiết kiệm nước.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ bồi thường thiệt hại cho người nông dân nếu họ bị lỗ nặng khi thuận theo lời kêu gọi này.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng lũ lụt – được cho là sẽ ảnh hưởng tới khoảng 476.000 hộ gia đình. Các biện pháp này gồm, tăng nguồn cung nước ngầm, nới hạn trả nợ cho người nông dân, cung cấp cơ hội việc làm cho những người không thể canh tác lúa vì lũ lụt và khuyến khích họ chuyển sang trồng các hoa màu cần ít nước tưới tiêu hoặc chăn nuôi gia súc.

Trong khi đó, nông dân Thái Lan bày tỏ lo ngại về nguy cơ chính phủ cấm canh tác vụ lúa thứ 3 liên tiếp. Họ yêu cầu chính phủ hoãn hạn trả nợ (không tính lãi) thêm 5 – 10 năm nếu chính phủ ra lệnh cấm canh tác mới.

Theo ước tính, sản lượng thóc niên vụ 2015 – 2016 của Thái Lan sẽ giảm khoảng 30% so với năm ngoái, xuống còn 22,98 triệu tấn do lũ lụt kéo dài.

Việc Thái lan giảm sản lượng thóc 30% sẽ tạo thuận lợi cho gạo Việt, nhưng cũng có thể gạo của Campuchia trước đây bán sang Việt Nam, tăng nguồn cung đáng kể cho gạo Việt Nam, thì nay có thể gạo Campuchia nhiều khả năng sẽ đi sang Thái Lan.

Thành Long

Xem thêm: