Theo Khảo sát Triển vọng Kinh doanh ASEAN 2017 vừa được Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) công bố, các doanh nghiệp Mỹ đánh giá Việt Nam là thị trường mục tiêu đứng đầu tại Đông Nam Á để họ mở rộng kinh doanh và đầu tư trong năm 2017.

Kết quả khảo sát mới nhất của Amcham cho thấy 40% số doanh nghiệp Mỹ được hỏi cho rằng Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong khối các nước ASEAN để họ mở rộng kinh doanh. Các thị trường mục tiêu tiếp theo là Indonesia với 38% số người có nhận định tương tự, Myanmar với 34% và Thái Lan với 30%.

Doanh nghiệp Mỹ chọn Việt Nam là ưu tiên số 1 để mở rộng kinh doanh tại ASEAN. Nguồn: Amcham
Doanh nghiệp Mỹ chọn Việt Nam là ưu tiên số 1 để mở rộng kinh doanh tại ASEAN. Nguồn: Amcham

Về thu hút đầu tư từ những doanh nghiệp Mỹ muốn đa dạng hóa đầu tư từ Trung Quốc hoặc chuyển dần ra khỏi Trung Quốc trong những năm tới, Việt Nam cũng đứng trong top đầu các nước ASEAN khi có 17% số người nhận định như vậy, bằng với Lào và thấp hơn so với con số 19% của Myanmar. Năm 2015, Việt Nam có tỷ lệ ủng hộ cao nhất với 27%.

Việt Nam là lựa chọn thứ hai tại ASEAN khi doanh nghiệp Mỹ muốn dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.
Việt Nam là lựa chọn thứ hai tại ASEAN khi doanh nghiệp Mỹ muốn dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Về triển vọng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong năm 2017, Myanmar cũng đứng đầu với 91% số doanh nghiệp Mỹ tin tưởng sẽ có lãi tại đây, tiếp đến là Campuchia với 81% và Việt Nam đứng thứ ba với 87%.

Triển vọng lợi nhuận từ các nước ASEAN
Triển vọng lợi nhuận từ các nước ASEAN

Phần lớn các doanh nghiệp cho rằng môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Các doanh nghiệp đánh giá lợi thế so sánh của Việt Nam là giá nhân công cạnh tranh (65%), bảo mật an ninh cá nhân (65%), hệ thống chính trị ổn định (64%), cơ sở hạ tầng (61%), ổn định của hệ thống pháp luật (54%).

Khảo sát cũng cho thấy một số thách thức của Việt Nam trong những năm tới vẫn là tham nhũng (71%) và thiếu sự bảo vệ của địa phương (46%).

Đánh giá chung về khu vực, khảo sát cho thấy 53% số doanh nghiệp Mỹ được hỏi cho rằng ASEAN trở nên quan trọng hơn đối với doanh thu toàn cầu của họ trong 2 năm qua, 78% dự đoán lợi nhuận năm 2017 của họ sẽ tăng so với năm trước và 49% cho biết sẽ tuyển dụng thêm lao động vào cuối năm 2016.

Đa số những người được hỏi (87%) dự đoán đầu tư và thương mại của họ đối với ASEAN sẽ tăng trong 5 năm tới.
Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp Mỹ tại ASEAN vẫn là vấn đề tham nhũng, thiếu minh bạch và các rào cản thương mại.

Khảo sát về triển vọng kinh doanh tại các nước trong ASEAN 2017 là báo cáo thứ 15 do Amcham thực hiện và là năm thứ 4 thu thập dữ liệu. Kết quả này được thực hiện dựa trên ý kiến của hàng nghìn lãnh đạo doanh nghiệp của Mỹ đang hoạt động tại ASEAN.

Hạo Nhân