Theo Báo Công thương, chiều 9/10/2015, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) công bố hoàn tất đàm phán hôm 5/10 tại Atlanta, Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán chính phủ về hội nhập kinh tế thương mại quốc tế đã thông báo về quá trình đàm phán, các nội dung đàm phán quan trọng và những tác động của TPP đối với nền kinh tế Việt Nam.

Những điểm quan trọng của TPP

Cơ bản TPP sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% đối với tất cả các dòng thuế. Với một số ít dòng thuế nhạy cảm nhất, có thể áp dụng hạn ngạch thuế quan hoặc hình thức giảm thuế đáng kể, với điều kiện là phải được cả 11 nước còn lại chấp nhận.

Về dệt may, để hưởng thuế suất ưu đãi của Hiệp định, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”. Quy tắc này, về dài hạn sẽ khuyến khích các DN đầu tư vào công nghiệp dệt, giúp nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm may xuất khẩu và giúp ngành dệt may phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu được hưởng ưu đãi ngay của các DN tại các nước chưa mạnh về công nghiệp dệt, Hiệp định TPP có một danh mục “nguồn cung thiếu hụt”. Theo đó, các DN sẽ có quyền nhập khẩu một số chủng loại vải, sợi từ nước thứ ba (ngoài TPP) để làm ra sản phẩm may mà vẫn được hưởng ưu đãi. Ngoài ra, có một số cơ chế linh hoạt khác để ngành dệt may có thể được hưởng ưu đãi nhiều hơn ngay khi Hiệp định có hiệu lực mà không quá phụ thuộc vào quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”.

Về mua sắm công của các cơ quan chính phủ, TPP đưa ra một bộ quy tắc khá toàn diện về đấu thầu mua sắm công của các cơ quan chính phủ. Về cơ bản sẽ sử dụng hình thức đấu thầu quốc tế rộng rãi để lựa chọn nhà thầu từ các nước TPP, trừ thị trường mua sắm của chính quyền địa phương và thị trường mua sắm phục vụ an ninh – quốc phòng.

Đối với khối DN nhà nước, các nghĩa vụ của Hiệp định được áp dụng đối với các DNNN mà tại đó nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ. Việt Nam bảo lưu loại trừ tất cả các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới quốc phòng – an ninh. Với các DNNN khác, Việt Nam chấp nhận cạnh tranh bình đẳng trên thị trường.

Kỳ vọng những lợi ích

TPP đề cập đến những tiêu chuẩn rất cao cả về thương mại, kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, môi trường lao động… không chỉ giảm thuế quan thông thường, TPP có mức giảm rất sâu, gần như bằng 0, là cơ hội cũng như thách thức đối với các nước thành viên tham gia TPP.

Riêng ngành dệt may, kim ngạch xuất khẩu có thể tăng đáng kể, nếu cứ 1 tỷ USD xuất khẩu hàng dệt may sẽ tạo ra khoảng 250.000 việc làm liên quan, thì ngoài việc có lợi về kinh tế, TPP còn có thể tạo ra nhiều việc làm mới trong dệt may, đồng thời còn có điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu.

Các mặt hàng giày dép xuất khẩu cũng sẽ có cơ hội tăng đáng kể. Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản cũng có cơ hội tăng xuất khẩu rất lớn.

TPP sẽ giúp Việt Nam và các nước có được các cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới, bởi các nước TPP chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khi chuỗi cung ứng mới hình thành.

Hiện nay nhiều công ty lớn trên thế giới và Hoa Kỳ đã cân nhắc đầu tư vào Việt Nam với kỳ vọng Việt Nam trở thành một trong khâu quan trọng trong chuỗi sản xuất của họ. Ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ có điều kiện tham gia vào thị trường các nước thành viên. Trước mắt, các DN VN có thể tham gia vào thị trường mua sắm công của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada v.v. Theo số liệu của Hoa Kỳ, chỉ tính riêng mua sắm công các loại hàng hóa, vật dụng văn phòng thông thường của các cơ quan chính quyền liên bang Hoa Kỳ hàng năm đã vào khoảng 10-12 tỷ USD. Đây cũng là một kênh tiêu thụ hấp dẫn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Những điểm DN cần lưu ý

Về thương mại hàng hóa, các DN cần lưu ý với một số loại nông sản mà Hoa Kỳ và một số nước khác trong TPP (Australia, New Zealand, Chile) có thế mạnh, sức ép cạnh tranh là khá lớn khi thuế được đưa về 0%, trong đó nổi bật là thịt lợn, thịt gà, là những mặt hàng sức cạnh tranh còn yếu. Một số nông sản khác cũng sẽ gặp khó khăn nhưng ở mức độ nhẹ hơn vì những sản phẩm này ta vẫn phải nhập khẩu với số lượng lớn, trong nước dù sao cũng đã quen với cạnh tranh, đó là sản phẩm sữa, đậu tương, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc.

TPP có thế mạnh cũng có thể gây khó khăn cho sản xuất của ta, như giấy, thép, ô tô, tuy nhiên, sức ép cạnh tranh sẽ không lớn vì sản phẩm của ta hướng đến phân khúc thị trường trung bình trong khi sản phẩm của các nước TPP thường hướng đến phân khúc thị trường cao cấp.

Một số sản phẩm các nước TPP có sản xuất, thuế nhập khẩu của ta đang được duy trì ở mức cao, nhưng việc hạ thuế về 0% chủ yếu sẽ gây giảm thu thuế nhập khẩu là chính, không gây ra sức ép cạnh tranh, bao gồm: bánh kẹo, chất tẩy rửa, đồ trang sức, sản phẩm kim loại (chủ yếu là đồ bếp), điều hòa không khí, đồ nội thất, xe máy phân khối lớn, rượu, thuốc lá.

Để đạt được lợi thế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp – chăn nuôi, ta sẽ phải hết sức nỗ lực, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó đặc biệt coi trọng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất… để sản phẩm nông nghiệp của ta đủ sức đứng vững trên sân nhà.

Sau khi đây, Việt Nam sẽ cùng các nước TPP rà soát pháp lý để bảo đảm lời văn và các biểu cam kết thể hiện đúng kết quả đàm phán; dịch thuật và công bố rộng rãi nội dung Hiệp định, cố gắng hoàn thành trong tháng 10/2015. Do một số thủ tục pháp lý khác, Hiệp định TPP có thể được thông qua tại Quốc hội của các nước trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng. Dự kiến trong khoảng thời gian từ tháng 1 – tháng 6/2018, TPP sẽ chính thức sẽ có hiệu lực.

Thành Long

Xem thêm: Vì sao Trung Quốc không tham gia TPP?