Thịt gà là thức ăn thông dụng trong các bữa ăn của người Việt Nam, thịt gà có mặt trong bữa cơm gia đình, suất ăn bình dân hay trong các nhà hàng sang trọng với các hình thức khác nhau như gà luộc, gà hấp, gà nướng, gà rang, …, với các loại gia vị khác nhau và cách thức chế biến khác nhau.

Dù là gà nguyên con, hay các bộ phận của gà như đùi gà, má đùi, cánh gà, chân gà, ức gà, mề gà, tất cả đều là những nguyên liệu sẵn sàng và phù hợp với các lứa tuổi của người Việt Nam như trẻ nhỏ, thanh niên, người đứng tuổi hay người già. Chính vì vậy, sản phẩm thịt gà có mặt rộng rãi trên khắp cả nước. Việc tiêu dùng thịt gà rất phổ biến như vậy nên những biến động về giá thịt gà trên thị trường có ảnh hưởng rất lớn đến những cá nhân, đơn vị nằm trong nguồn cung sản phẩm thịt gà ở thị trường Việt Nam. 

Trong thời gian qua, nguồn cung thịt gà trên thị trường có hai nguồn chính, đó là nguồn cung nội địa và nguồn nhập khẩu. Nguồn cung nội địa đến từ người nông dân hoặc các trang trại gà, các công ty chăn nuôi nội địa. Nguồn nhập khẩu gà đến từ các nước như Mỹ, Brazil, Argentina, Lithuania, Hàn Quốc, trong đó nguồn hàng nhập khẩu chủ yếu là từ Mỹ. Thông tin trên thị trường trong thời gian gần đây cho thấy, giá thịt gà nhập khẩu, đặc biệt là thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, đã rẻ hơn giá thịt gà trong nước, rẻ tới mức chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 tùy vào từng loại, bức tranh dưới đây minh họa sự chênh lệch đáng kể giữa giá gà nhập khẩu và giá gà trong nước.

Gia ga nhap
Ảnh: Giá gà nhập và gà trong nước – Đồ họa: Tấn Đạt

Theo thông tin từ Cục chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2014, Việt Nam nhập khẩu khoảng từ 80.000 tấn đến gần 90.000 tấn thịt gà. Sản xuất trong nước đạt khoảng 700.000 tấn thịt gà/năm. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà tăng mạnh, ước tính hơn 50.000 tấn, đến chủ yếu từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc trong đó lượng nhập khẩu lớn nhất là từ Mỹ, chiếm gần 60% tổng lượng nhập khẩu gà do giá thịt gà Mỹ liên tục giảm. Cụ thể, cách đây 2 năm, thông thường đùi gà Mỹ có giá 1,2 USD/kg đến 2,5 USD/kg, nhưng hiện nay chỉ còn 0,6 USD/kg đến 0,8 USD/1kg.

Nếu bạn tìm kiếm trên internet, bạn sẽ thấy thật dễ dàng khi mua loại thịt gà nhập khẩu này, bạn có thể mua cả thùng gà nhập khẩu, hoặc mua từng túi nhỏ với loại 5-6 đùi gà/túi hoặc 8-9 đùi gà/túi từ các công ty thực phẩm chuyên nhập khẩu mặt hàng này với các cam kết đây là hàng nhập khẩu chính hiệu với mác nhãn đầy đủ. Hay đơn giản hơn là bạn có thể ghé vào các siêu thị để mua. Trong nhiều siêu thị lớn ở Sài gòn và Hà Nội, đùi gà nhập khẩu từ Mỹ được bán với giá 19.000 đồng/kg, má đùi có giá 17.500 đồng/kg, mình gà giá 35.000 đồng/kg (cắt bỏ cánh, chân, đầu). Bên cạnh thịt gà Mỹ còn có cánh gà Brazil giá 1,9 USD/kg, cánh gà Argentina giá 2,1 USD/kg, đùi gà Lethuania giá 2,1 USD/kg, đùi gà Brazil giá 1,5 USD /kg.

Điều này dẫn đến việc giá thịt gà trên thị trường chăn nuôi gia cầm trong nước bị ảnh hưởng rõ rệt. Giá gà công nghiệp ở các trang trại chỉ còn lại mức 20.000 – 22.000 đồng/kg (giảm mất 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái). Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, nếu tình trạng này còn kéo dài đến hết năm thì các trang trại lớn trên cả nước, đặc biệt khu vực phía Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ.

Vào ngày 29/07/2015, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức có đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, đơn này đã được gửi đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó đề nghị xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam để thâu tóm thị trường. Đồng thời, làm rõ về nguồn gốc, chất lượng của các mặt hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam. Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ và Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ bao gồm điều tra giá thành sản xuất và các chi phí liên quan đến việc chăn nuôi gà tại Mỹ, đồng thời, sẽ thuê luật sư tư vấn hoàn thiện các quy trình pháp lý giúp Hiệp hội khởi kiện.

Thông tin sơ bộ từ Hiệp Hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết Hiệp hội đã cử cán bộ sang Mỹ để tìm hiểu về thị trường thịt gà. Kết quả ban đầu cho thấy cũng là đùi gà được nuôi và chế biến ở Mỹ, giá bán bình quân tại Mỹ không thấp, gần 80 ngàn đồng/1kg, tương đương với giá sản xuất nội địa ở Việt Nam, thế nhưng không rõ vì lý do gì mà hiện nay 1kg  đùi gà có xuất xứ từ nước này khi xuất sang Việt Nam chỉ bán với giá 20 ngàn đồng/1kg. Còn gà nguyên con được bán với giá gần 200 ngàn đồng ở Mỹ, nhưng khi xuất sang Việt Nam, trải qua nhiều công đoạn, chi phí, …, các doanh nghiệp Mỹ  lại bán một con gà đông lạnh với giá chỉ 60 ngàn/con.

Thông tin trên thị trường cũng đã nhắc đến một nguyên nhân khách quan về việc giá thịt gà của Mỹ giảm mạnh là cuối năm 2014, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở Mỹ nên rất nhiều nước nhập khẩu gà của Mỹ đã tạm ngừng nhập khẩu khiến lượng gà tồn kho ở Mỹ rất lớn. Có thể đây là nguyên nhân của việc bán tháo khoán kho hàng gà với giá rất rẻ ,còn hơn đến khi hết thời hạn sử dụng thì các doanh nghiệp Mỹ phải chi phí thêm một khoản tiền vận chuyển và tiêu hủy.

Việt Nam mới chỉ quyết định tạm ngưng nhập gà đông lạnh từ Mỹ từ ngày 01/05/2015, nhưng nhiều quota nhập khẩu đã được cấp trước thời điểm này cho nên vẫn dẫn đến tình trạng cạnh tranh khốc liệt về giá giữa gà nhập khẩu từ Mỹ và gà nội địa.

Hiện nay, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại với các nước ASEAN và các nước khác trên thế giới. Theo đó, chỉ trong thời gian không lâu nữa, các mặt hàng thực phẩm đông lạnh như bò, gà, lợn từ các nước tiên tiến như Mỹ, khu vực châu Âu sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam. Điều này thực sự sẽ khiến các nhà sản xuất nội địa rất khó khăn khi cạnh tranh. Các cơ quan chức năng của Việt Nam liệu đã có những bước chuẩn bị nào cho các nhà sản xuất nội địa trước thực tế cạnh tranh dần hiện hữu này.

Nhật Hạ tổng hợp