Sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hague (Hà Lan) chiều ngày 12/7 về việc Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với đường lưỡi bò trên Biển Đông, Việt Nam đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Cho biết phản ứng của Việt Nam trước Phán quyết cuối cùng của tòa trọng tài quốc tế dựa trên cơ sở đề nghị của Philipin, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, nêu rõ:

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.

Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 05/12/2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài. Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với đường 9 đoạn
Thông cáo báo chí của PCA khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý đối với đường 9 đoạn

Một số nước khác cũng lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA, đặc biệt là Philipin và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Philipin, ông Perfecto Yasay, cho biết Philipin hoan nghênh phán quyết của Tòa PCA về vụ kiện do chính nước này khởi kiện.

Như đã dự đoán từ trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo cho biết nước này “không chấp nhận và không công nhận” phán quyết về đường lưỡi bò của tòa PCA.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng ra một thông cáo, khẳng định phán quyết về Biển Đông của tòa án trọng tài quốc tế là mang tính ràng buộc về pháp lý và các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ.

Mỹ cũng kêu gọi các bên tôn trọng phán quyết về đường lưỡi bò, cho rằng phán quyết này là một đóng góp quan trọng cho mục tiêu tìm cách giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Để xem thông cáo báo chí của PCA về phán quyết đối với vấn đề Biển Đông (bằng tiếng Anh), hãy bấm vào đây: PCA – Thông cáo báo chí.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: