Tổ chức Kinh tế mới (NEF) có trụ sở tại Anh vừa công bố Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (Happy Planet Index – HPI) năm 2016, trong đó xếp Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Chỉ số HPI được tính toán dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm sự hài lòng của người dân đối với đất nước của họ, tuổi thọ trung bình, vấn đề bất bình đẳng xã hội và chỉ số dấu chân sinh thái (so sánh nhu cầu của con người đối với khả năng tái tạo các nguồn tài nguyên trên trái đất).

Mặc dù các chỉ số đều rất thấp, nhưng riêng chỉ số "tuổi thọ" cao giúp cho chỉ số bình quân đạt 40.3 điểm.
Mặc dù các chỉ số đều rất thấp, nhưng riêng chỉ số “tuổi thọ” cao giúp cho chỉ số bình quân đạt 40.3 điểm. (Nguồn: http://happyplanetindex.org/countries/vietnam)

Theo chỉ số này, quốc gia nhỏ bé Costa Rica ở khu vực Mỹ Latinh là nước hạnh phúc nhất thế giới năm nay, tiếp đến là Mexico, Colombia và Vanuatu.

Với vị trí thứ 5 thế giới, nhưng Việt Nam lại có thứ hạng cao nhất ở Châu Á.

Việt Nam đứng thứ 5 trong Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc
Việt Nam đứng thứ 5 trong Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc

Đứng trong top 10 các quốc gia hạnh phúc nhất còn có Panama, Nicaragua, Bangladesh, Thái Lan và Ecuador.

Danh sách của NEF cho thấy nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới chủ yếu lại là những nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh.

NEF cũng công bố các quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới, trong đó Chad đứng đầu. Quốc gia sản xuất dầu mỏ này đang phải đối mặt với tỷ lệ nghèo đói cao, cơ sở hạ tầng yếu kém, bất ổn nội bộ triền miên. Tuổi thọ trung bình của đàn ông nước này chỉ là 49 tuổi, còn phụ nữ là 52 tuổi.

Các nước kém hạnh phúc nhất trong top 10 còn có Luxembourg, Togo, Benin, Mông Cổ, Cote D’Ivoire, Turkmenistan, Sierra Leone, Swaziland, Burundi và Trinidad & Tobago.

Một số quốc gia có nền kinh tế phát triển lại không được xếp ở thứ hạng cao trong danh sách này, như Anh xếp thứ 34, còn Mỹ xếp thứ 108.

Hạo Nhân

Xem thêm: