Cảng Cái Mép – Thị Vải vừa đón một tàu của hãng tàu China Shipping Container Lines – một thành viên của liên minh Ocean 3, trên hành trình từ Đông Á đi bờ Đông nước Mỹ.

Sáng ngày 29/10, tàu CSCL Star với sức chở 14.000 container, trọng tải 160.000 DWT – một trong những tàu container lớn nhất thế giới đã cập cảng quốc tế CMIT thuộc Cái Mép – Thị Vải, theo báo Vnexpress đưa tin.

Ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết, trong 9 tháng năm nay, cảng Cái Mép đã đón 936 tàu cập cảng, trong đó có 283 tàu có tải trọng trên 80.000 tấn. Tại đây, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xếp trực tiếp lên ‘tàu mẹ’ đi châu Âu thay vì phải trung chuyển qua các cảng khác trong khu vực như Hồng Kông, Singapore, Malaysia.

Cảng quốc tế Cái Mép nằm dọc sông Cái Mép, cách Sài Gòn 80km, cách các khu công nghiệp, khu sản xuất tại Bình Dương và Đồng Nai khoảng 50km. (Ảnh: cmit.com.vn)

Ông Công cũng cho biết trên báo Người Lao Động, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hàng hải Việt Nam, 130 container từ Thái Lan sang cảng Cái Mép được sắp xếp đưa lên tàu CSCL STAR để chuyển trực tiếp qua Châu Âu mà không cần qua cảng trung chuyển nào.

tau STAR
Một góc tàu CSCL STAR cập cảng Cái Mép nhìn từ trên xuống. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Được khởi công vào năm 2008 và đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải được phát triển với mục tiêu hình thành hệ thống cảng biển nước sâu, đáp ứng nhu cầu vận tải đang tăng nhanh ở khu vực phía Nam, đồng thời thiết lập các tuyến hàng hải trực tiếp từ Việt Nam tới các nước trên thế giới, giảm thời gian và chi phí do phải trung chuyển như trước.

Theo thông tin trên báo Giao Thông, ngoài tàu CSCL STAR trọng tải 160.000 DWT, tháng 11 tới sẽ có 2 tàu nữa có trọng tải tương tự của nhóm Ocean 3 vào Cái Mép – Thị Vải, trung chuyển hàng đi Bắc Âu và Trung Đông.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: