Chiều ngày 5/8, buổi lễ đón nhận tàu kiểm ngư Hayato do chính phủ Nhật Bản tài trợ cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà (Hải Phòng), theo Báo Đất Việt đưa tin.

Tàu Hayato là 1 trong 3 tàu kiểm ngư mà Tokyo đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội trong năm 2015 nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trên biển.

Ông Nagai Katsuro – công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, việc tài trợ tàu kiểm ngư cho lực lượng Kiểm ngư Việt Nam lần này nhằm đẩy mạnh giám sát việc tuân thủ luật pháp biển trên lãnh hải Việt Nam, theo thông tin trên báo Vnexpress.

Tàu kiểm ngư Hayato được giao cho Kiểm ngư vùng 1 quản lý và đây là con tàu hiện đại nhất trong khu vực này. Tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: hệ thống la bàn điện, hệ thống chân vịt mũi có thể quay 360 độ, hệ thống rađa, thông tin liên lạc toàn cầu (liên lạc xa nhất 96 hải lý), bắt mục tiêu tốt nhất trong khoảng 12 hải lý.

Theo báo Tuổi Trẻ, tàu Hayato dài hơn 56m, chiều ngang 9m, có trọng lượng 1.079 tấn, biên chế 49 người, được đóng năm 1993 tại Nhật Bản, sau thời gian sử dụng được hoán cải, sửa chữa lại trước khi bàn giao cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam. Đặc biệt, tàu không hạn chế vùng hoạt động, có thể hoạt động liên tục trên biển 2 tháng trong trường hợp không được tiếp nhiên liệu.

Hiện Nhật Bản đang nhanh chóng hoàn thành thủ tục để bàn giao thêm 2 tàu kiểm ngư nữa cho Việt Nam trong năm nay.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: