Kết quả dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 sáng 22-7 cho biết 6/6 thí sinh đội tuyển quốc gia VN đều đoạt huy chương, trong đó có 4 huy chương vàng.

Kết quả của đoàn Việt Nam trên trang thông tin chính thức của IMO 58

Theo Tuổi Trẻ, trong 6 thí sinh của đội tuyển Việt Nam, có 4 thí sinh đoạt Huy chương Vàng, 1 thí sinh đoạt Huy chương Bạc và 1 đoạt Huy chương Đồng. Cụ thể như sau:

1. Hoàng Hữu Quốc Huy, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa-Vũng Tàu, đạt huy chương vàng.

2. Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An: huy chương vàng.

3. Lê Quang Dũng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa: huy chương vàng.

4. Phan Nhật Duy, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh: huy chương vàng.

5. Phạm Nam Khánh, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội: huy chương bạc.

6. Đỗ Văn Quyết, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc: huy chương đồng.

Theo Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD- ĐT, với kết quả này, đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 đứng thứ 3 trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các vị trí thứ 4 và thứ 5 kế tiếp là Hoa Kỳ và Iran.

Đây là kết quả cao nhất trong lịch sử 43 năm Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế.

Đặc biệt, Hoàng Quốc Hữu Huy, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa-Vũng Tàu, đạt điểm cao nhất (35 điểm) trong hơn 600 thí sinh dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017, cùng 2 thí sinh của Nhật Bản và Iran.

Đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2017 tại Rio, Brazil. Ảnh: Lê Anh Vinh

Trên Facebook cá nhân, PGS Lê Anh Vinh, Phó trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi toán quốc tế IMO 2017 nhận định: 4 HCV, xếp thứ 3 trên tổng số 112 nước tham dự IMO 2017. Các em đã đi vào lịch sử 43 năm tham dự IMO của Việt Nam. (Cùng đứng thứ 3 như năm 1999 và 2007 nhưng số HCV nhiều hơn).

Ông Vinh chia sẻ: “Dù với tư cách là phó đoàn, được ở bên cạnh động viên các em trong những lúc nhiều áp lực nhất, hay đứng từ xa nhìn nụ cười rạng rỡ của các em trên sân khấu ngày khai mạc, hồi hộp đợi chờ bài làm của các em được gửi về nơi chấm khi làm trưởng đoàn, những giây phút đó đều cho thầy cơ hội như được trải qua những cảm xúc của tuổi 18 một lần nữa. Cảm ơn các em!

Kết quả hôm nay là mĩ mãn đối với toàn đoàn, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có vài từ “giá như”. Mỗi mùa IMO, từ việc tuyển chọn, tập huấn đến công tác chuyên môn khi đưa các em đi thi, thầy đều cảm thấy rất nhẹ nhàng. Chỉ có điều khó khăn nhất mỗi lần đi cùng các em là chứng kiến những sự tiếc nuối cho dù tất cả đều đã cố gắng hết sức mình. Tuy nhiên người đứng sau sẽ luôn có nhiều động lực để phấn đấu, đội tuyển của chúng ta cũng vậy. Chúc các em tiếp tục có nhiều thành công trong tương lai.”

Từ Ân (T/H)

Xem thêm: