Theo tạp chí Economist của Anh, Việt Nam sẽ đi theo đúng quỹ đạo của các con hổ kinh tế Châu Á khác như Hàn Quốc hay Đài Loan nếu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 7% trong thập kỷ tới.

Đây được đánh giá là một thành tựu lớn đối với một quốc gia phải trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh và thậm chí có lúc nghèo như Ethiopia.

Tạp chí Economist cho biết Việt Nam là nền kinh tế đã tăng trưởng trong suốt 25 năm qua, khiến hàng triệu người thoát nghèo. Với dân số hơn 90 triệu người, Việt Nam giờ đây đã trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng trên đầu người cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Sự vươn lên của Việt Nam tại khu vực được coi là bài học cho các nước đang phát triển. Nhiều nước lo ngại sự phát triển của tự động hóa sẽ khiếc các nước nghèo không thể tận dụng được lợi thế trong các ngành sản xuất cần nhiều lao động, nhưng Việt Nam đã chứng minh được mô hình này vẫn có tác dụng.

Việc mở cửa kinh tế cũng đang phát huy tác dụng. Thương mại của Việt Nam với thế giới hiện đã tương đương 150% GDP, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào có mức GDP tương tự. Các công ty sản xuất nước ngoài đã đổ xô đến Việt Nam và đóng góp khoảng 2/3 kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam.

Việt Nam cũng có lợi thế nhất định về địa lý khi các công ty tại Trung Quốc đang cần tìm địa điểm sản xuất có nhân công giá rẻ để thay thế.

Giờ đây Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đa dạng, có thể chống chịu các cú sốc, trong đó có đợt vỡ bong bóng bất động sản năm 2011.

Để tận dụng các cơ hội thương mại, Việt Nam cũng đang tìm cách đầu tư vào giáo dục nhiều hơn so với hầu hết các nước có cùng mức độ phát triển. Sự đầu tư này rất cần thiết khi các nhà máy có thể nhiều lao động tay nghề cao hơn.

Hiện là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam còn có 1 còn đường dài phải đi để trở thành nước thu nhập cao. Một loạt khó khăn còn chờ đợi trên con đường này, như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vẫn gặp khó ở Mỹ, các công ty quốc doanh còn hoạt động kém hiệu quả, sự cạnh tranh giữa các tỉnh thành trở thành gánh nặng khi cơ sở hạ tầng chồng chéo nhau. Việt Nam cũng đang chật vật gây dựng chuỗi cung ứng nội địa và sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Tuy nhiên, cơ hội đang mở ra khi Việt Nam đã đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, đàm phán nhiều hiệp định thương mại với các đối tác trên thế giới, tăng tỷ lệ nội địa hóa trong sản xuất.

Tạp chí Economist đánh giá kinh tế Việt Nam 25 năm qua là một thành tựu lớn, nhưng để viết tiếp câu chuyện thành công phía trước đòi hỏi Việt Nam cần phải có rất nhiều sự dũng cảm và nỗ lực.