Bức tranh công nghiệp năm 2016 nổi bật lên với việc Việt Nam ngày càng củng cố là một công xưởng công nghệ của thế giới khi sản xuất được hơn 200 triệu chiếc điện thoại di động, công xưởng dệt may với hơn 3 tỷ chiếc quần áo, công xưởng đồ uống với gần 4 tỷ lít bia, hơn 1 tỷ lít sữa, và còn nhiều nữa.

Trong số các sản phẩm công nghiệp chính của Việt Nam năm 2016, nhiều sản phẩm phải tính đến đơn vị hàng tỷ.

Sản phẩm công nghiệp ghi nhận con số sản xuất lớn nhất là điện sản xuất, với sản lượng 175,5 tỷ kwh, tăng hơn 11% so với năm 2015.

Điện

Một sản phẩm khác của ngành năng lượng cũng đạt con số khổng lồ là khí đốt thiên nhiên dạng khí, với khối lượng sản xuất đạt 10,6 tỷ mét khối, gần tương đương khối lượng sản xuất của năm trước.

tru-luong-khi

Tuy nhiên, trong mắt người dân thế giới, Việt Nam đang nổi lên là công xưởng của dệt may và công nghệ – những sản phẩm mang ngoại tệ về nhiều nhất cho Việt Nam.

Việt Nam sản xuất được 3,43 tỷ chiếc quần áo mặc thường trong năm 2016, tăng hơn 6% so với năm 2015. Với con số này, giả sử nếu người dân Việt Nam tiêu thụ hết, mỗi người sẽ có bình quân khoảng 37 chiếc trong năm qua.

May-10

Điện thoại di động “Made in Việt Nam” cũng chi phối thị trường trong nước và thế giới trong năm 2016 khi Việt Nam sản xuất được 200,2 triệu chiếc (giảm gần 11% so với năm trước). Nếu chia đều cho người dân Việt Nam, mỗi người cũng có dư 2 chiếc.

điện thoại

Trong khi sản xuất điện thoại giảm, một sản phẩm công nghệ khác là tivi lại ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua. Sản xuất tivi đạt 8,7 triệu chiếc, tăng 70% so với năm trước.

tivi

Sức tiêu thụ bia rượu lớn của người dân Việt Nam phần nào đã được thể hiện qua các con số, dù là số liệu về mặt cung. Tổng cục Thống kê cho biết Việt Nam đã sản xuất khoảng 3,8 tỷ lít bia trong năm 2016, tăng hơn 9% so với năm trước.

san xuat bia

Cũng về đồ uống, sản xuất sữa tươi đạt 1,2 tỷ lít, tăng suýt soát 7%.

xuat-khau-sua

Một sản phẩm công nghiệp thường được lưu ý là “có hại cho sức khỏe” là thuốc lá tiếp tục được sản xuất với số lượng lớn trong năm qua. Số liệu cho thấy sản xuất thuốc lá điếu năm 2016 đạt 5,34 tỷ bao, tăng 3,5% so với năm 2015.

san-xuat-thuoc-la

Sản xuất dầu thô – một sản phẩm từng là nguồn thu lớn của ngân sách nhà nước – tiếp tục sụt giảm do ảnh hưởng của việc giá dầu xuống thấp. Sản lượng dầu thô khai thác trong năm qua đạt 15,2 triệu tấn, giảm khoảng 10% so với năm 2015.

dầu thô

Một số sản phẩm công nghiệp chủ chốt khác cũng ghi nhận sản lượng giảm trong năm 2016 như than đá, đường kính, vải dệt, phân NPK.

Những sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất, ngoài tivi còn có ô tô, sắt thép, thức ăn gia súc, xi măng, sữa bột.

Hạo Nhân