Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 12/9 đã chấp thuận cho dẫn độ 8 tên cướp biển sang Malaysia để xét xử theo yêu cầu dẫn độ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này.

Hội đồng xét xử đã đưa ra quyết định trên mặc dù chính phủ Indonesia cũng đã yêu cầu cho dẫn độ nhóm hải tặc này – đều có quốc tịch Indonesia – về nước này để điều tra và xét xử vì một vụ cướp tàu hồi giữa năm 2015.

Vào ngày 11/6/2015, nhóm cướp biển gồm 13 người quốc tịch Indonesia, kế hoạch hành động từ trước, đã ra khu vực bờ biển nước này để mai phục nhằm cướp tàu Orkim Harmony đang chở 6.000 tấn xăng của Malaysia đi qua.

Khi tàu Orkim Harmony trên hành trình từ Singapore về Malaysia, đến khu vực cách cảng Tanjung Sedili (Malaysia) khoảng 30 hải lý, nhóm cướp biển bí mật tiếp cận, leo lên tàu, dùng súng và dao khống chế thủy thủ đoàn. Toàn bộ các thuyền viên bị nhốt tại các phòng ăn, phòng máy.

Khi đưa tàu chở xăng chạy về Indonesia tìm mối tiêu thụ, đám cướp biển trên tàu Orkim Harmony bị lực lượng chức năng Malaysia phát hiện, đuổi bắt. Lợi dụng trời tối, chúng dùng xuồng cứu sinh bỏ trốn.

Quá trình bỏ chạy, nhóm cướp vào đảo Thổ Châu (thuộc tỉnh Kiên Giang), sau đó bị Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp bắt giữ.

Một tên cướp biển Indonesia bị bắt. Ảnh: VnExpress
Một tên cướp biển Indonesia bị bắt. Ảnh: VnExpress

Kẻ cầm đầu nhóm hải tặc là Rusland khai rằng nhóm này là ngư dân gặp tai nạn trên biển. Tuy nhiên, với các tin tức và chi tiết do chính phủ Malaysia cung cấp, những người này cuối cùng đã phải thừa nhận là nhóm người cướp tàu chở xăng.

Đầu tháng 2/2016, Bộ trưởng Bộ nội vụ Malaysia đã có văn bản gửi đến Bộ Công an Việt Nam, yêu cầu dẫn độ 8 người trên về Malaysia để xét xử.

Tòa án Hà Nội quyết định dẫn độ những tên hải tặc này sang Malaysia (thay vì Indonesia) vì 2 nước có thỏa hiệp về tương trợ pháp lý và thủ tục hình sự. Các nghi can có 15 ngày để kháng án.

Hạo Nhân tổng hợp