Nhu cầu xây dựng trong nước đang khả quan nên lượng thép tiêu thụ vẫn giữ được mức khá cao, giúp thúc đẩy sản xuất trong nước nhưng cũng khiến Việt Nam phải chi một lượng tiền lớn để nhập khẩu.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết sản xuất sản phẩm thép các loại của các doanh nghiệp thành viên trong 7 tháng đầu năm 2016 đạt 9,97 triệu tấn, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2015.

Tiêu thụ các sản phẩm thép trong 7 tháng đạt 8,25 triệu tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 1,5 triệu tấn, tăng 45,6%.

VSA cho biết ASEAN là thị trường xuất khẩu chính của thép Việt Nam, chiếm tỷ trọng gần 45% tổng xuất khẩu thép của cả nước.

Về nhập khẩu, số liệu của VSA cho thấy, tính đến hết tháng 6/2016, lượng thép thành phẩm và bán thành phẩm nhập khẩu vào Việt Nam đạt hơn 11,9 triệu tấn, với tổng kim ngạch nhập khẩu hơn 4,34 tỷ USD.

Trong số đó, lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến hơn 5,63 triệu tấn, chiếm 58,3% tổng lượng thép nhập khẩu của cả nước.

VSA cũng cho biết giá bán thép xây dựng trong tháng 7 và đầu tháng 8 tương đối ổn định. Cụ thể, giá bán tại các nhà máy phía Bắc là 9,4–9,9 triệu đồng/tấn, phía Nam là 9,4–9,7 triệu đồng/tấn.

Hiệp hội Thép dự báo giá thép có khả năng sẽ được điều chỉnh tăng trong thời gian tới do tác động từ thị trường thế giới và do nhu cầu trong những tháng cuối năm cũng tăng do thị trường xây dựng khởi sắc.

Hạo Nhân