Một liên doanh giữa tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật Bản và Kuwait Petroleum International (KPI) của Kuwait ngày 5/10 đã bắt đầu vận hành một trạm xăng bán lẻ tại Hà Nội, trở thành cây xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của Idemitsu, cây xăng dịch vụ này nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long, nơi đặt nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản.

Trạm xăng dịch vụ này sẽ chủ động ứng dụng các kinh nghiệm điều hành và hoạt động chuyên nghiệp của cả Idemitsu và KPI. Trạm cũng lắp đặt hệ thống thanh toán thẻ POS, giúp người mua có thể thanh toán bằng thẻ ATM.

Hai tập đoàn của Nhật Bản và Kuwait thành lập ra liên doanh Idemitsu Q8 Petroleum LLC từ hơn 1 năm trước, với mỗi bên sở hữu 50% vốn điều lệ.

Khởi đầu bằng trạm xăng dịch vụ tại Khu công nghiệp Thăng Long, Idemitsu Q8 Petroleum cho biết công ty muốn xây dựng một kênh bán lẻ thông qua việc mở một mạng lưới các trạm xăng dịch vụ tập trung dọc theo Quốc lộ 5 để đáp ứng nhu cầu vận tải tại khu vực này.

Idemitsu và KPI là 2 nhà đầu tư lớn của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa có công suất 200.000 thùng/ngày, sẽ đi vào hoạt động năm 2017. Đây là nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam, trong đó Idemitsu Kosan và KPI mỗi bên sở hữu tới 35,1% cổ phần, Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam sở hữu 25,1% cổ phần và công ty Mitsui Chemicals của Nhật Bản sở hữ 4,7% cổ phần.

Idemitsu Kosan là doanh nghiệp xăng dầu lớn thứ 2 của Nhật Bản, trong khi KPI là một nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kuwait có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại Châu Âu và sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8.

Tại Việt Nam, thị trường bán lẻ xăng dầu đang được chi phối bởi “những ông lớn” trong ngành, trong đó riêng Petrolimex chiếm 50% thị phần, PV Oil chiếm khoảng 22% và Saigon Petro chiếm khoảng 6%.

Thị phần bán lẻ xăng dầu của các hãng tại Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Minh Tuệ