Bất ngờ thi đấu rất thành công ở những ván cuối cùng, cô bé 8 tuổi của Việt Nam đã giành chức vô địch thế giới cờ vua trẻ tại Hy Lạp.

Rạng sáng ngày 6/11, tại TP. Halkidiki (Hy Lạp), cô bé Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã trở thành nhà vô địch thế giới nữ nhỏ tuổi nhất trong làng cờ Việt Nam khi vừa giành chức vô địch thế giới lứa tuổi U8 tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2015, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Nhóm tuổi U8 nữ tại giải năm nay có 87 VĐV trên khắp thế giới. Cẩm Hiền chỉ được xếp hạt giống số 11 với hệ số Elo 1299. Sau 6 ván đầu tiên, Cẩm Hiền đã rớt xuống vị trí thứ 20 với 4 điểm, kém VĐV dẫn đầu tới 2 điểm.

Bất ngờ, Cẩm Hiền lấy lại phong độ và giành chiến thắng liên tiếp từ ván thứ 7 tới ván thứ 10. Ở ván thứ 10, Cẩm Hiền ghi điểm bằng với Gaal Zsoka (Hungary, Elo 1534), nhưng vẫn kém kỳ thủ dẫn đầu người Bulgaria là Ivanova Dilyana 0,5 điểm.

cam hien
Cẩm Hiền trong khi đang thi đấu. (Ảnh: nld.com.vn)

Bước vào ván thứ 11, Cẩm Hiền vượt qua Enkhsaran Batsaikhan (Mông Cổ, Elo 1432). Trong khi đó, kỳ thủ dẫn đầu người Hungary – Ivanova Dilyana đã thua Gaal Zsoka. Với kết quả này, Cẩm Hiền và Gaal Zsoka có cùng 9 điểm sau 11 ván nhưng do hơn về hệ số phụ nên Cẩm Hiền dành chức vô địch.

Được biết, Cẩm Hiền là VĐV cờ vua tỉnh Quảng Ninh, ba của em là Đại kiến tướng Nguyễn Anh Dũng và mẹ là Kiện tướng FIDE Lê Thị Phương Liên.

ky-thu-viet-nam-vo-dich-co-vua-tre-the-gioi-1
Cẩm Hiền và bố tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2015. (Ảnh: vnexpress.net)

Báo Người Lao Động cũng cho biết, ngoài Cẩm Hiền với chức vô địch lứa tuổi U8 nữ, một số tuyển thủ trẻ Việt Nam khác cũng góp mặt trong 10 hạng đầu ở lứa tuổi của mình, như: Trần Tuấn Minh (hạng 9, U18 nam), Nguyễn Hoàng Thái Ngọc (hạng 10, U8 nữ), Tán Huỳnh Thanh Trúc (hạng 5, U12 nữ),…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: