Viện Hàn lâm khoa học – công nghệ Việt Nam vừa chế tạo thành công máy bay không người lái tầm xa phục vụ nghiên cứu khoa học và an ninh, quốc phòng, theo báo Kiến Thức đưa tin.

Máy bay không người lái HS-L6 có sải cánh dài 22m, trang bị động cơ Rotax 914 cho tầm bay hành trình đến 4.000km, thời gian hoạt động liên tục 35 giờ, sử dụng hệ dẫn đường vệ tinh. HS-6L có khả năng mang camera trinh sát, radar.

Máy bay trinh sát điện tử không người lái tầm xa này được ra mắt nhân dịp Giáo sư, Viện sĩ Gusakov, Chủ tịch viện Hàn lâm Khoa học Belarus cùng đoàn Belarus sang thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Dự kiến việc bay thử nghiệm máy bay không người lái HS-6L sẽ diễn ra trên biển Đông trong quý II/2016.

Theo báo Vnexpress, trước đó, vào tháng 5/2013, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm 5 loại mẫu máy bay không người lái tầm ngắn và tầm trung với 253 chuyến bay thành công phục vụ nghiên cứu khoa học tại bãi thử Hòa Lạc, Tây Nguyên và Vịnh Vân Phong – Khánh Hòa.

Toàn cảnh đảo Hòn Đôi, Khánh Hòa chụp từ máy bay AV.UAV.S2 vào tháng 5/2013. (Ảnh: chinhphu.vn)
Toàn cảnh đảo Hòn Đôi, Khánh Hòa chụp từ máy bay không người lái AV.UAV.S2 vào tháng 5/2013. (Ảnh: chinhphu.vn)

Trong đợt thử nghiệm này, loại lớn nhất có thể bay với bán kính 100km, trần bay là 3.000m, tốc độ tối đa là 180km/h, thời gian hoạt động trên không 6 giờ và có thể bay cả ngày và đêm.

Không ảnh toàn cảnh cực Đông của Việt Nam. (Ảnh: chinhphu.vn)
Không ảnh toàn cảnh cực Đông của Việt Nam. (Ảnh: chinhphu.vn)
Vịnh Vân Phong. (Ảnh: chinhphu.vn)
Vịnh Vân Phong nhìn từ trên cao. (Ảnh: chinhphu.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: