Hai năm sau khi Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 được phê duyệt, thực hiện, người bệnh vẫn khổ vì bệnh viện quá tải. Liệu với việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo giá thị trường, thì tới 2020, tình trạng bệnh viện quá tải có thực sự được giải quyết?

Theo dự thảo thông tư, bắt đầu từ tháng 11 tới đến năm 2020, khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá nhằm giúp bệnh viện được thu đủ chi phí, từ đó để có kinh phí nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh.

Mục tiêu của đề án giảm quá tải BV năm 2013 là “cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện”; giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện từ tên 120% xuống dưới 100% và từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Thế nhưng, tháng 3/2015, ông Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, công suất sử dụng giường bệnh ở nhiều nơi ở Sài Gòn vẫn đang cao ngất ngưởng. Điển hình như Bệnh viện Ung bướu là 232% (năm 2013) và 180% (năm 2014), BV Nhi đồng 1 là 132% (2013) và 122% (2014), BV Nhân dân Gia Định là 116% (2014)…, theo thông tin từ Báo Hải Quan Online.

Xem thêm: Bệnh nhi ồ ạt nhập viện: Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 quá tải nhất trong 10 năm qua

benh-nhi-hinh-anh_3_qfkg_budn.jpg
Trong tháng 9, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1,2 (Sài Gòn), bệnh nhi ồ ạt nhập viện vì sốt xuất huyết dẫn đến tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhi và người nhà phải nằm tràn hành lang, ngay sát nhà vệ sinh. (Ảnh: motthegioi.vn)

Trước đó, năm 2011, trong cuộc họp giữa Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra đề xuất di dời các Bệnh viện Bạch Mai, Phụ sản TƯ, Nhi TƯ, Việt Đức, K, Tai Mũi Họng, Lao và Bệnh phổi TƯ, Châm cứu TƯ, Y học Cổ truyền TƯ, Nội tiết, Mắt TƯ, Đại học Y Hà Nội, Hữu nghị… ra khỏi nội thành, để mở rộng quy mô bệnh viện, giảm quá tải.

Quyết định di dời này đã được Thủ tướng ký chấp nhận vào tháng 2 đầu năm, với các cơ sở cần di dời là nhà máy, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị gây ô nhiễm, quá tải, không phù hợp tiêu chuẩn thuộc các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, theo thông tin từ Diễn đàn doanh nghiệp.

Và đến tháng 11 tới này, với khoảng 1.800 dịch vụ y tế sẽ tăng giá, tính theo cơ chế thị trường và người dân được hỗ trợ qua chế độ BHYT, thì người ta vẫn hoài nghi rằng khi “phí” được chuyển sang “giá”, liệu chất lượng dịch vụ có tăng lên, với tiêu chuẩn tối thiểu đầu tiên là mỗi bệnh nhân 1 giường?

Quá tải không chỉ gây nên sự bất tiện về sinh hoạt, mà còn liên quan tới tình trạng vệ sinh, điều kiện vô trùng cần có trong bệnh viện, từ vệ sinh quần áo, ga trải, nước sinh hoạt… đến sát trùng vết thương, tránh lây dịch qua khí thở…

Khi bệnh viện quá tải, bệnh nhân và cơ sở vật chất điều trị ngày một đi xuống, dễ khiến nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện tăng cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiễm khuẩn bệnh viện là các loại nhiễm khuẩn mà bệnh nhân mắc phải trong khi nằm viện, biểu hiện 48 giờ sau khi nhập viện và không hiện diện tại thời điểm nhập viện.

Tại Mỹ, nhiễm khuẩn bệnh viện được xem là “sát thủ” đứng hàng thứ tư, với trung bình 2 triệu người mắc và 90.000 người tử vong mỗi năm, làm tốn thêm 4,5 tỷ USD viện phí, theo số liệu của Bộ Y tế năm 2012.

Ở Việt Nam chưa có những nghiên cứu quốc gia đánh giá chi phí của nhiễm khuẩn bệnh viện, một nghiên cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm kéo dài thời gian nằm viện 15 ngày với chi phí trung bình mỗi ngày là 192.000 đồng và ước tính chi phí phát sinh do nhiễm khuẩn bệnh viện vào khoảng 2.880.000 đồng/người bệnh.

Còn tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là từ 3 – 7% tùy theo tuyến và hạng bệnh viện. Càng ở bệnh viện tuyến trên, nơi có nhiều can thiệp thủ thuật, phẫu thuật thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng lớn. Các loại khuẩn này càng dễ phát sinh khi bệnh viện quá tải, hoặc cơ sở vật chất y tế nghèo nàn, hoặc là cả hai.

Rất nhiều người có nguy cơ nhiễm khuẩn từ chính môi trường bệnh viện. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Trên Vnexpress, trong dịch sởi năm 2014, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 (Sài Gòn) cho biết, nguyên nhân chính gây tử vong hiện nay đối với bệnh sởi là bệnh nền và nhiễm trùng bệnh viện. Trẻ bình thường bị bệnh sởi có thể trở nên nặng hơn và suy hô hấp gây tử vong khi nhiễm thêm những tác nhân có độc lực cao trong môi trường bệnh viện (nhiễm trùng bệnh viện).

Nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện thường gặp với các loại như nhiễm khuẩn đường hô hấp (42%), nhiễm khuẩn vết mổ (18%) và nhiễm khuẩn đường niệu (16%). Bệnh nhân phải phẫu thuật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao gấp 2,4 lần so với người được điều trị nội khoa…

Với mức độ nguy hiểm như thế, vậy nên nói, điều chỉnh viện phí theo cơ chế thị trường để nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng mức độ cạnh tranh giữa các bệnh viện thì trước hết nên là việc giải quyết bài toán về môi trường, xử lý chất chất thải y tế, quá tải bệnh viện… mà hiện chưa có lối ra, thậm chí tới mức khó tưởng tượng tại một số nơi.

Không phải tới bây giờ viện phí mới tăng. Năm 2014, khung viện phí đã tăng thêm khoảng 1.400 tỉ đồng, gần bằng 1/3 phần chi phí tăng thêm cả năm 2013 do viện phí tăng. Nhưng tình trạng quá tải thì vẫn cứ dậm chân tại chỗ.

Theo Ban thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam, sau 3 tháng điều chỉnh viện phí, mỗi phòng khám vẫn khám trên 100 bệnh nhân/ngày (mức hợp lý là 35 bệnh nhân/phòng khám/ngày). Chỉ có gần 30% số BV đã sửa chữa bổ sung, nâng cấp buồng bệnh nội trú, kê thêm giường bệnh… trên tổng số 17 BV trực thuộc Bộ Y tế và 99 BV tuyến tỉnh.

Không có giường bệnh, nhiều bệnh nhân và người nhà phải trải chiếu nằm ngoài hành lang, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, Sài Gòn. (Ảnh: khampha.vn)

Năm 2013, tại Hà Nội, trên 1.300 dịch vụ y tế đã được điều chỉnh giá với mức tăng 20%, 135 dịch vụ kỹ thuật y tế được bổ sung giá từ tháng 8.

Còn năm 2012, từ tháng 5, hơn 400 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng giá trên cả nước, thay vì con số 350 như đề xuất ban đầu.

Phan A

Xem thêm: